เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สหรัฐฯ จลาจลเดือด ผู้ประท้วงบุกปล้นห้างฯ-เผาโรงพัก ไม่พอใจตำรวจทำผู้ต้องหาเสียชีวิต

วันนี้ (29 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ก่อจลาจลในเมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐอเมริกา เป็นคืนที่ 2 ติดต่อกันแล้ว โดยทุบทำลายร้านค้า และเข้าไปขโมยสิ่งของด้านใน รวมถึงจุดไฟเผาทำลายรถ และอาคารต่างๆ โดยมีการปะทะกับตำรวจ ที่พยายามเข้ามาระงับเหตุด้วย

ขณะที่ร้านค้าบางแห่ง มีพลเมืองชาย 2 คน ถือปืนยืนป้องกันจากการถูกกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าไปขโมยสินค้า โดยพวกเขาบอกว่าสนับสนุนการประท้วง แต่ไม่ได้ใช้ความรุนแรง และออกตระเวนดูว่าร้านใดต้องการความช่วยเหลือ เพื่อช่วยปกป้องไม่ให้ผู้คนเข้ามาขโมยสินค้า เนื่องจากเป็นพื้นที่ ที่ตำรวจไม่สามารถเข้ามาดูแลได้

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ประท้วงหลายคนขว้างปาขวดน้ำ และพลุไฟใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดไฟไหม้ร้านค้าหลายแห่งเสียหาย รวมถึงล่าสุดกลุ่มผู้ประท้วงยังบุกเข้าไปภายในอาคารสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง และจุดไฟเผาจนไหม้เสียหายเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำสกัดไฟ ที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงเป็นเวลานาน แต่หลังจากเพลิงสงบพบว่าไหม้เสียหายทั้งหมด แต่ไม่มีตำรวจนายใดได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เนื่องจากทั้งหมดหลบหนีออกมาได้ก่อนที่จะเกิดไฟไหม้

ต่อมา ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังการประท้วงในหลายพื้นที่ลุกลามบานปลาย เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงก่อความรุนแรง บุกเข้าไปทำลายสถานที่ร้านค้า และขโมยสิ่งของภายในร้าน ซึ่งล่าสุดพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน

ขณะที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า รู้สึกทนไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้นำของเมืองไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงจะส่งทหารเข้าไปจัดการเอง

สำหรับเหตุการประท้วงรุนแรงในครั้งนี้ มีชนวนเหตุมาจากกรณีตำรวจเมืองมินนิโซตา 4 นาย เข้าจับตัว นายจอร์จ ฟลอยด์ อายุ 46 ปี ในข้อหาใช้ธนบัตรปลอม เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปขณะตำรวจนายหนึ่ง ใช้เข่ากดคอของนายฟลอยด์เอาไว้ ขณะที่เขาพยายามพูดว่าตัวเองหายใจไม่ออก และร้องขอชีวิต ก่อนที่จะแน่นิ่งไป แต่ตำรวจระบุว่า นายฟลอยด์เสียชีวิตที่โรงพยาบาล เนื่องจากป่วยระหว่างถูกจับตัว จนเกิดกระแสไม่พอใจอย่างรุนแรง

กระทั่งต่อมาโฆษกตำรวจท้องถิ่น เปิดเผยว่า ผู้บังคับการตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส มีคำสั่งให้ตำรวจทั้ง 4 นาย ออกจากราชการแล้ว ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโพลิส บอกว่า เขาเห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ เนื่องจากตำรวจนายนี้ ใช้เข่ากดคอผู้ต้องหา ซึ่งไม่ใช่เทคนิคที่ตำรวจได้รับการฝึกฝนมา และไม่มีเหตุผล ที่ต้องทำเช่นนี้

ถึงแม้ว่าตำรวจทั้ง 4 นายจะถูกไล่ออกแล้ว และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดออกมาขอโทษ รวมถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิต ได้ออกมาเรียกร้องให้หยุดใช้ความรุนแรง แต่เหตุการณ์กลับบานปลาย เกิดเหตุประท้วงรุนแรงขึ้น เนื่องจากความขัดแย้งกับกลุ่มผิวสี


ขอบคุณภาพ : 9GAG
ขอบคุณภาพ : Twitter @realDonaldTrump

ข่าวที่เกี่ยวข้อง