เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ไทยพบอีก 11 คนงาน กลับจาก ตปท. ติดเชื้อโควิด-19

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 11 คน ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,076 รวมกลับบ้านแล้ว 2,945 คน ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 74 คน ไม่มีคนงานผู้เสียชีวิต ยอดผู้เสียชีวิตยังคงที่ 57 ศพ

โดยผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันนี้ทั้ง 11 คน ยังคงเป็นการตรวจพบจากคนไทยที่เดินทางกลับเข้าประเทศ และกักตัวอยู่ในสถานกักกันของรัฐ หรือ State Quarantine เป็นคนงานที่เดินทางกลับมาจากประเทศคูเวต มีทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ

ขณะที่ โฆษก ศบค. ได้เปิดเผยว่า วันนี้ (29 พ.ค.) มีการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ โดยระบุว่านายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจในเรื่องการขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็เพื่อให้มีความต่อเนื่อง ในการควบคุมดูแล สถานการณ์โควิด-19 หากสถานการณ์ดีขึ้นและสามารถก็ขยายการผ่อนปรนไปในระยะที่ 4 ก็จะมีการประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อไป ซึ่งขณะนี้ต้องเตรียมความพร้อมเอาไว้เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่นและควบคุมสถานการณ์ให้ได้ และเตรียมหามาตรการ กฎหมาย หรือ พ.ร.บ. มาทดแทนการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นี้

นอกจากนี้ในที่ประชุมยังมีการพิจารณาเพื่อเลือน เวลาการเปิดเรียนได้เร็วขึ้น ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด โดยมีข้อสรุปเบื้องต้นให้ยังคงกำหนดวันเปิดเรียน เป็นวันที่ 1 กรกฎาคมเหมือนเดิม แต่ถ้ามีความพร้อมอาจจะมีการขยับเวลาให้เร็วขึ้นได้ โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการลงรายละเอียด เรื่องขนาดของโรงเรียน สถานที่ตั้งของโรงเรียน อัตราการติดเชื้อในพื้นที่ และดูมาตรการการสลับเวลา - เหลื่อมเวลาเรียนเพื่อลดการแออัด เพื่อการพิจารณาเปิดการเรียนการสอนต่อไป