เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดใจร้านนวดเตรียมเปิดให้บริการ 1 มิถุนายนนี้ หลังขาดรายได้มานานกว่า 2 เดือน

ทีมข่าวลงพื้นที่ สำรวจร้านนวดแผนไทยย่านห้วยขวาง ซึ่งเป็นย่านที่มีร้านนวดเป็นจำนวนมาก หลัง ศบค.มีมติคลายล็อกดาวน์เฟส 3 ซึ่งร้านนวดเป็นหนึ่งในสถานบริการที่สามารถกลับมาเปิดได้วันที่ 1 มิถุนายนนี้

พบว่าร้านส่วนใหญ่ยังคงปิดล็อก เนื่องจากพนักงานเดินทางกลับภูมิลำเนา ตั้งแต่ที่ร้านถูกสั่งปิดให้บริการชั่วคราวจากสถานการณ์โควิด-19

แต่ร้านนวดแผนไทยร้านนี้ พนักงานไม่ได้กลับภูมิลำเนา ใช้พื้นที่หน้าร้าน เปิดขายผลไม้เป็นอาชีพเสริมทดแทนรายได้ที่หายไป นางวิภาวี วิริยะพากเพียร เจ้าของร้านบอกว่า ตั้งแต่เปิดร้านมากว่า 10 ปี วิกฤตครั้งนี้หนักที่สุด เพราะร้านไม่มีรายได้นานกว่า 2 เดือน ขณะที่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ยังคงเท่าเดิม รายได้จากการขายผลไม้ก็พอช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้บ้างแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

เธอบอกว่าคอยติดตามข่าวทุกวันและเตรียมพร้อมเปิดร้าน หากรัฐบาลจะประกาศคลายล็อกดาวน์ กระทั่งได้ทราบข่าวดีวันนี้ เธอดีใจมาก ที่ร้านจะได้กลับมาเปิดให้บริการและมีรายได้อีกครั้ง

แม้ว่าการเปิดครั้งนี้ มีข้อจำกัดในการให้บริการ เช่น จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ จัดเว้นระยะห่างทางสังคม เปลี่ยนผ้าปูเตียงใหม่ 1 คนต่อ 1 ผืน และฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทุกครั้ง ที่ให้บริการ เธอก็พร้อมที่ปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันไม่การแพร่เชื้อโควิด-19

เธอยอมรับว่า การทำตามมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่เชื้อ อาจทำให้ร้านมีต้นทุนเพิ่มขึ้น แต่ยืนยันจะไม่มีการปรับขึ้นราคา และหวังให้สถานการณ์ดีขึ้นและกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว