ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 29 พ.ค.63

ทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะทางภาคเหนือ อาจเจอลูกเห็บตกบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยตอนบนของไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ แต่ย้ำว่า ภาคเหนือจะมีลมแรง และลูกเห็บตกเกิดขึ้นบางพื้นที่ จากปัจจัยอากาศเย็นจากประเทศจีน ปกคลุมประเทศลาว และเวียดนาม ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของร่องมรสุม เลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ขอให้ประชาชนทางภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมเอาไว้ด้วย

และจากปริมาณฝนที่ตกในช่วงนี้ ก็ส่งผลดีต่อคุณภาพอากาศหลายพื้นที่ ส่วนมากอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึงดี ทั้งที่กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี ตาก อุดรธานี และภูเก็ต

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักและมีลมแรงที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร สุโขทัย ตาก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม อำนาจเจริญ ยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ชัยนาท นครสวรรค์ และอุทัยธานี

ภาคตะวันออก มีฝน 60% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่งที่ นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด จุดที่มีฝนคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง