สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

เช็กเลยมีอะไรกันบ้างกิจกรรม-กิจการ 1 มิ.ย. นี้ คลายล็อกระยะ 3

มาดูรายละเอียดกันว่ามีอะไรกันบ้าง เริ่มที่ โรงเรียน ให้ใช้อาคาร สถานที่ของโรงเรียน-สถาบันการศึกษา เฉพาะการสอบคัดเลือก เท่านั้น กลุ่มห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม ให้เปิดได้ถึง 21.00 น. รวมถึงให้เปิดสวนสัตว์ โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ แต่ต้องจำกัดผู้เข้าชมไม่เกิน 200 คน โดยโรงมหรสพเปิดเฉพาะการแสดง ลิเก ลำตัด การแสดงพื้นบ้าน ให้งดแสดงดนตรีและ คอนเสิร์ต สำหรับ โรงภาพยนตร์ หากมาด้วยกัน สามารถนั่งเป็นคู่ได้ แต่ต้องสวมใส่หน้ากาก และปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของผู้ให้บริการอย่างเคร่งครัด โดยโรงภาพยนตร์ ถือว่าเป็นสถานที่ ที่ยังต้องเฝ้าระวังอยู่ เพราะอยู่ในที่ปิด อากาศถ่ายเทค่อนข้างยาก

กลุ่มร้านเสริมสวย ทั้งบุรุษและสตรี ให้เปิดได้เหมือนปกติ สามารถทำสีผมได้ แต่ต้องใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง และห้ามนั่งรอในร้าน คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนังให้บริการได้ทั้งร่างกาย ยกเว้นบริเวณใบหน้า และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลา ทั้งผู้ให้ และ ผู้รับบริการ ร้านนวดแผนโบราณ นวดฝ่าเท้าเปิดได้ ยกเว้น อบตัว อบสมุนไพร ซาวน่า และ อาบ-อบ-นวด ที่ยังเปิดไม่ได้

ด้านกีฬาก็ให้เปิดสถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส สนามกีฬา เพื่อฝึกซ้อม โบว์ลิง สเก็ต เต้นลีลาศ โดยต้องกำหนดเวลา และ จำนวนผู้เข้าใช้บริการ ส่วน ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเวย์บอล ไม่ให้มีการแข่งขัน และอนุญาตให้มีคนดูได้ไม่เกิน 10 คน สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภท บานาน่าโบ๊ต เล่นได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนผู้เล่น โดยทุกกิจการ-กิจกรรม ผู้ประกอบการต้องลงทะเบียนใน “แพลตฟอร์ม ไทยชนะ” และผู้ใช้บริการต้องเช็คอิน-เช็คเอาท์ ผ่าน “แอปพลิเคชัน ไทยชนะ” ด้วย

ส่วนมาตรการทางกฎหมายอื่นๆ ยังคงไว้ต่อไป เช่นควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทุกช่องทาง เวลาคอร์ฟิว ปรับห้วงเวลาใหม่ เป็น 23.00 – 03.00 น. สามารถการเดินทางข้ามจังหวัดได้ ภายใต้ข้อกำหนดของแต่ละจังหวัด สำหรับ การเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บางแห่งเปิดให้บริการแล้ว เช่น ศูนย์วัฒนธรรม โบราณสถาน โดยแนะนำให้ พกบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวไปด้วย เผื่อเจ้าหน้าที่เขาจะขอบันทึกรายละเอียดการเดินทาง ส่วนชายทะเลยังไม่อนุญาตเปิดให้ท่องเที่ยว ที่สำคัญยังห้ามนั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน แต่สามารถซื้อกลับไปดื่มที่บ้านได้ และหลังจากนี้ ศบค.จะประชุมถี่ขึ้นเพื่อทยอยคลายล็อก ระยะที่ 4 โดยไม่ต้องรอให้ครบ 14 วันตามแผน