สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

นักท่องเที่ยว เฮ เตรียมเปิดหาดบางแสน-พัทยา

เริ่มที่บรรยากาศบริเวณชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี พบว่าเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่กันบ้างแล้ว ทั้งถ่ายรูป เดินเล่น และวิ่งออกกำลังกาย แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้เข้าในพื้นที่ริมชายหาด และลงเล่นน้ำ มีเพียงเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้ามาตัดแต่งต้นมะพร้าว ป้องกันไม่ให้ผลและทางมะพร้าวหล่นใส่นักท่องเที่ยวจนเกิดอันตราย

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าหลังรัฐบาลประกาศผ่อนปรนระยะที่ 3 แล้ว หาดบางแสนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขคุมเข้มโรคระบาดโควิด-19 โดยเว้นระยะห่าง และไม่รวมกลุ่มกันนั่งรับประทานอาหารหรือดื่มสุรา ทั้งนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปประจำยังจุดต่างๆ ตลอดหาดบางแสน เพื่อขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ให้ร่วมกันป้องกันการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปปรับภูมิทัศน์ให้สวยงาม

ขณะที่นักท่องเที่ยวกล่าวว่า ดีใจที่จะเปิดหาดให้ลงเล่นน้ำได้แล้ว และพร้อมจะปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันโควิด-19 และขอให้นักท่องเที่ยวร่วมกันรับผิดชอบ ดูแลชายหาดแห่งนี้ให้สะอาดแบบนี้ตลอดไป

ส่วนร้านค้าต่างๆ และผู้ค้า จะเริ่มให้มาเปิดขายของหน้าหาดตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนนี้ โดยวันที่ 2 และ 4 จะเรียกผู้ประกอบการมาซักซ้อมเพื่อปรับแผนวางเตียงผ้าใบ แบบเว้นระยะห่าง ทุกคน ต้องสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือและใช้อุปกรณ์คีบอาหารหรือสิ่งของบริการลูกค้า โดยผู้ค้า ต้องตั้งโต๊ะหรือเตียงผ้าใบเว้นระยะห่างกันไม่ต่ำกว่า 1.20 เมตร และในทุกวันจันทร์จะสั่งปิดชายหาดไม่ให้ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่เพื่อพักหาด

เช่นเดียวกับที่หาดพัทยา ที่พบว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการปรับภูมิทัศน์หาดพัทยาเหนือ กลาง และพัทยาใต้ ไว้อย่างสวยงาม ริมชายหาดสะอาด น้ำทะเลใสเป็นสีฟ้า เนื่องจากธรรมชาติได้พักในช่วงล็อกดาว นานกว่า 3 เดือน และพร้อมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 มิถุนายนนี้แล้ว