สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

บอร์ดการบินไทย ประชุมนัดแรก หลังยื่นล้มละลาย

โดยการประชุมคณะกรรมการบริหาร หรือ บอร์ดการบินไทย นัดพิเศษครั้งแรก ซึ่ง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย เป็นประธานการประชุม ร่วมกับ กรรมการใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้แก่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ รวมถึง นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ

ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หนึ่งในคณะกรรมการฯ เปิดเผยวาระการประชุมเบื้องต้นว่า คณะกรรมการฯ ชุดใหม่ จะหารือแผนฟื้นฟูกิจการ และแผนแก้ปัญหา หลังการบินไทย ถูกตัดรายจ่ายค่าน้ำมันเครื่องบิน และน้ำดื่มบริการพนักงาน จากบางกลุ่มบริษัท รวมทั้งปัญหาการขอเงินคืนค่าตั๋วโดยสารให้ผู้ใช้บริการ และช่วงเวลาที่จะกลับมาเปิดให้บริการ เพื่อให้การบินไทยกลับมามีรายได้เข้าองค์กร

นอกจากนี้มีรายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมอาจจะมีการพิจารณาอนุมัติให้ขยายระยะเวลา มาตรการปรับลดเงินเดือนพนักงาน และค่าตอบแทนแบบขั้นบันได ระหว่าง 10-50% รวมไปถึงมาตรการอื่นๆ ตามประกาศบริษัท ต่อไปอีก 1 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1-30 มิถุนายนนี้ เพื่อให้บริษัท สามารถกำหนดมาตรการเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ และการจ่ายเงินเดือนรวมค่าตอบแทนของพนักงานสอดล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และเพื่อประโยชน์ร่วมกันของบริษัทและพนักงานทุกคน