สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ชาวบ้านบุรีรัมย์ผวา ชายอยู่หมู่บ้านเดียวกันคลุ้มคลั่งตลอด 2 ปี ไล่ทำลายทรัพย์สิน

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหนองการะโก ตำบลแคนดง อำเภอแคนดง จังหวัดบุรีรัมย์ พบชาวบ้านจำนวนหลายสิบคนยืนรอให้ข้อมูลว่า ตลอด 2 ปีมานี้ ต้องทนทุกข์ใจกับพฤติกรรมของชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ตกเย็นมักดื่มสุราจนเมามาย ขาดสติ ตะโกนส่งเสียงดังสร้างความรำคาญ และบ่อยครั้งที่เที่ยวระรานใช้หนังสติ๊กบรรจุก้อนหินยิงใส่รถยนต์ของชาวบ้านจนกระจกร้าวตัวถังรถยุบ หนักสุดถึงขั้นถืออาวุธทั้งปืน และมีดไล่ทุบทำลายมิเตอร์ไฟฟ้าของชาวบ้าน จนแตกเสียหายที่ผ่านมาไม่มีใครกล้าตักเตือน เพราะกลัวถูกทำร้าย

หญิงอายุ 56 ปี เล่าว่า สุนัขของตนเองนอนอยู่ในบ้านดีๆ ชายคนนี้ก็ยังไม่เว้น เข้ามาหาเรื่องทุบตี และใช้มีดไล่ฟันตนจนได้รับบาดเจ็บ กระทั่งสุดทนจึงรวมชาวบ้านออกมาร้องทุกข์ หวังสะท้อนปัญหาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ หวั่นเกิดเหตุรุนแรงมีใครถูกทำร้าย จนถึงแก่ชีวิต

ตำรวจติดตามจับตัวชายอายุ 38 ปี ผู้ก่อเหตุได้แล้ว อ้างทำไปเพราะโมโหที่ถูกสุนัขไล่กัด จึงใช้หนังสติ๊กและมีดไล่ฟันสุนัข แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อตามคำให้การ เบื้องต้นแจ้ง 5 ข้อหาหนักฐานบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน, ทำให้เสียทรัพย์, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, เสพสารเสพติด และทารุณกรรมสัตว์

อีกเหตุเกิดขึ้นภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ตำบลกรอกสมบูรณ์ อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ตำรวจ สภ.ระเบาะไผ่ นำกำลังเข้าระงับเหตุ ชายอายุ 36 ปี เกิดอาการคลุ้มคลั่งยิงปืนขึ้นฟ้าจำนวนหลายนัด สลับกับบางช่วงยกปืนจ่อศีรษะคล้ายจะปลิดชีพตัวเอง โดยตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมอยู่นาน แต่ไม่เป็นผล ที่สุดต้องบุกเข้าชาร์จตัว แย่งอาวุธปืนมาได้สำเร็จ จากนั้นควบคุมตัวชายอายุ 36 ปี ไปสงบสติที่สถานีตำรวจ

จากการสอบถาม ภรรยาของชายอายุ 36 ปี ให้ข้อมูลว่า สามีมีประวัติป่วยโรคซึมเศร้า ก่อนเกิดเหตุได้ดื่มสุราอยู่ที่หน้าบ้าน และเห็นว่าพกอาวุธปืนติดตัวออกไปด้วย แต่เธอไม่กล้าถามสามีว่าเอาปืนไปทำอะไร กระทั่งได้ยินเสียงปืนดังขึ้นติดต่อกันหลายนัด ด้วยความตกใจจะมีใครได้รับอันตราย จึงรีบไปแจ้งผู้นำชุมชนให้ช่วยประสานตำรวจเข้าระงับเหตุ และถือว่าเคราะห์ยังดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด