รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศตัดความสัมพันธ์องค์การอนามัยโลก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 6 ล้านคนแล้ว ขณะที่ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก

ตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากข้อมูลเว็บไซต์เวิลด์โอมิเตอร์ส ดอท อินโฟ ล่าสุดพุ่งขึ้นกว่า 6,055,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 367,000 คน สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อเกือบ 1.8 ล้านคน เสียชีวิตอีกกว่า 104,000 คน ขณะที่ บราซิลยอดผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมง พุ่งแซงสหรัฐฯ เป็นระยะเวลาหลายวันติดต่อกันแล้ว ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 468,000 คน เสียชีวิตอีกเกือบ 28,000 คน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่เพิ่มขึ้นในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวหาว่า องค์การอนามัยโลกเป็นหุ่นเชิดของจีน โดยที่รัฐบาลจีนเข้าไปควบคุมการทำงานทั้งหมดขององค์การอนามัยโลก ทั้งที่สนับสนุนงบประมาณเพียงปีละ 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ที่จ่ายเงินสนับสนุนถึงปีละ 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อีกทั้งองค์การอนามัยโลกไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้ได้ และให้ข้อมูลผิด ๆ กับประชาคมโลก

การประกาศของผู้นำสหรัฐฯ ล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ประกาศจะเพิ่มงบประมาณสนับสนุนองค์การอนามัยโลกจำนวน 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 องค์การการท่องเที่ยวโลกคาดการณ์ว่า ปีนี้การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะลดลงราว 60 เปอร์เซ็นต์ หากแต่ละประเทศเริ่มทยอยเปิดพรมแดนในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม และจะลดลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ หากเปิดพรมแดนในช่วงต้นเดือนธันวาคม ขณะเดียวกัน ตำแหน่งงานในธุรกิจการท่องเที่ยวราว 120 ล้านตำแหน่งทั่วโลก ตกอยู่ในภาวะเสี่ยง อีกทั้งคาดการณ์ว่า การท่องเที่ยวจะเริ่มฟื้นตัวในปีหน้า