รอบรั้วรอบโลก

ประท้วงชายผิวสีเสียชีวิตลุกลามหลายเมือง ในสหรัฐฯ

ชาวอเมริกันจำนวนมากยังคงออกมาชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่อง และลุกลามไปยังหลายเมืองในสหรัฐฯ โดยมีรายงานเกิดความรุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ จากกรณีชายผิวสีเสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม

ประชาชนจำนวนมากยังคงออกมารวมตัวกันประท้วงต่อเนื่อง จากกรณีของนาย จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวสี อายุ 46 ปี ที่เสียชีวิต ขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมและใช้เข่าทับคอจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ที่รัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ โดยเมืองมินนีแอโพลิส และเมืองเซนต์พอล รัฐมินนิโซตา ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิว ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ไปจนถึง 06.00 น. แต่มีประชาชนจำนวนมากฝ่าฝืนเคอร์ฟิว และมีการจุดไฟเผาทำลายรถยนต์ อาคาร รวมทั้งสถานีตำรวจ โดยทางการได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปในพื้นที่แล้ว

ขณะที่ นครนิวยอร์ก ผู้ประท้วงจุดไฟเผาธงชาติสหรัฐฯ และรถตำรวจ ขณะที่การประท้วงทวีความรุนแรงขึ้น จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้ก๊าซน้ำตา กระสุนยาง และระเบิดเสียง ตอบโต้ผู้ประท้วง

ส่วนที่นครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในบางพื้นที่ เพื่อปกป้องประชาชนและทรัพย์สิน ขณะที่ ผู้ประท้วงได้จุดไฟเผาอาคาร และรถตำรวจด้วย และที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีผู้ประท้วงหลายร้อยคนเข้าชุมนุมหน้าทำเนียบขาว บริเวณฝั่งประตูทิศเหนือ ทำให้ทำเนียบขาวต้องทำการปิดล็อกชั่วคราว ขณะเดียวกัน มีรายงานการประท้วงเกิดขึ้นอีกในหลายเมืองทั่วประเทศ อาทิ แดลลัส, ดีทรอยต์, ฟีนิกซ์ และลอสแอนเจลิส