ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 30 พ.ค.63

ประเทศไทย มีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ 

เนื่องจาก ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคอีสานตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ทุกภาคของไทย มีฝนฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และต้องระวังอันตรายจากลมกระโชกแรงในพื้นที่ภาคเหนือด้วย ฝนตกหนักและลมแรงขนาดนี้ ได้ช่วยชะล้างฝุ่นละอองในอากาศ ทำให้คุณภาพอากาศในภาคเหนือ ที่แม่ฮ่องสอน และแพร่, ภาคอีสาน ที่หนองคาย รวมถึงกรุงเทพมหานคร มีคุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว ส่วนภาคกลาง ที่ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา อากาศปานกลาง เป็นสีเหลือง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยจะมีฝนตกเกือบทุกจังหวัด ทั้งที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร สุโขทัย ตาก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝนฟ้าคะนองได้ทุกจังหวัด ภาพรวมมีฝน 70% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง

ภาคกลาง ฝนตก 60% ของพื้นที่ และตกหนักบางแห่ง บริเวณราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม ชัยนาท นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองทุกจังหวัดของภาคเช่นกัน โดยจะมีฝน 70% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ ฝนตก 40% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ที่ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อ่าวไทยและทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนหลายหลัง

นี่คือร่องรอยของน้ำป่า ที่ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน 37 หลัง ในอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แม้ตอนนี้ น้ำจะไหลลงแม่น้ำพานไปหมดแล้ว แต่ก็ทิ้งคราบดินโคลน เศษไม้ เศษขยะ ทั้งในอาคารบ้านเรือน และถนน ข้าวของในบ้านพังเสียหายจำนวนมาก