รอบรั้วรอบโลก

อียู เรียกร้องสหรัฐฯทบทวนการออกจาก WHO

ประธานคณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป หรือ อียู เปิดเผยว่า นานาประเทศทั่วโลกควรเพิ่มความร่วมมือระหว่างกันให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้ที่โรคโควิด-19 กำลังเป็นภัยคุกคามต่อทั่วโลก และทุกประเทศสมควรหลีกเลี่ยงการกระทำใดๆ ก็ตามที่จะทำให้ประชาคมโลกอ่อนแอลง ซึ่งทางอียู ขอเรียกร้องให้ สหรัฐฯ พิจารณาให้รอบคอบอีกครั้ง ในเรื่องการจะตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก เนื่องจากนาย ทรัมป์ มองว่า องค์การอนามัยโลกเป็นหุ่นเชิดของจีน และไม่สามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งล้มเหลวในการปฎิรูปองค์กรตามที่สหรัฐฯ เรียกร้อง

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก  มีผู้ติดเชื้อกว่า 6,070,000 คน  และมีผู้เสียชีวิตแล้วราว 367,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลกกว่า 1.7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตสูงสุด 104,000 คน

รัฐบาลสเปนเตรียมคลายมาตรการล็อกดาวน์ในการเข้าสู่ระยะที่ 3 บริเวณพื้นที่เกาะเล็ก ๆ หลายแห่งในหมู่เกาะคานารีส์ และหมู่เกาะแบลิแอริก ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ โดยทางการจะอนุญาตให้โรงภาพยนตร์, ภัตตาคาร และสวนสนุก ในพื้นที่เหล่านี้กลับมาเปิดทำการอีกครั้ง แต่จะจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ

ส่วนในพื้นที่หมู่เกาะอื่นๆ และพื้นที่แผ่นดินใหญ่ร้อยละ 70 ของสเปน จะเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ ขณะที่ในกรุงมาดริด ซึ่งยังคงอยู่ในระยะที่ 1 ของการล็อกดาวน์ ทางการอนุญาตให้ประชาชนไปเที่ยวตามสวนสาธารณะ และการเล่นกีฬาในร่ม รวมทั้งออกกำลังกายกลางแจ้งแต่มีการจำกัดจำนวนผู้มาออกกำลังกาย

โดยล่าสุด สเปนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมที่ราว ๆ 280,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 27,000 คน ทางการไต้หวัน ประกาศอนุญาตให้ใช้ยาเรมดิซิเวียร์  (Remdisivir) ของบริษัท กิเลียด ไซแอนซิส (Gilead Sciences) ในสหรัฐฯ เพื่อใช้ในการรักษาอาการป่วยโรคโควิด-19 หลังจากที่ได้ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งก่อนหน้านี้ หลายประเทศได้รับรองยาเรมดิซิเวียร์ ให้ใช้รักษาโรคโควิด-19 มาก่อนแล้ว ซึ่งทางการไต้หวัน จะเร่งเก็บสะสมยาเรมดิซิเวียร์ ต่อไป