7HD ร้อนออนไลน์

หมอผ่าตัดเอาปลาหมอออกจากปากคนไข้

วันนี้ (31 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสังคมออนไลน์ ชาวเน็ตมีการแห่แชร์คลิปที่น่าหวาดเสียว ขณะทีมแพทย์โรงพยาบาล.กระบี่ กำลังใช้เครื่องมือแพทย์ ดึงปลาหมอขนาดยาวประมาณกว่า 10 เซนติเมตร ออกมาจากปากของคนไข้ทีละนิด จนหลุดออกมาได้ทั้งตัว เป็นภาพที่เห็นแล้วรู้สึกหวาดเสียว เนื่องจากปลาหมอมีเงี่ยงหนามจำนวนมาก ท่ามกลางความดีใจของทีมแพทย์และพยาบาล

โดยคลิปนี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Wanida Paluekpech” เป็นผู้โพสต์ พร้อมยังโพสต์ภาพซากปลาหมอที่ถูกดึงออกมาด้วย โดยจะพบว่าส่วนหางของปลาหมอขาดจนถึงลำตัวจากการที่คนไข้พยายามดึงออกมาก่อนหน้านี้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ระบุข้อความว่า “เคยเห็นแต่ในทีวีไม่นึกว่าจะเจอด้วยตัวเอง ปลาหมอตัวเป็น ๆ ขอปรบมือให้กับทีมงานห้องผ่าตัด รพ.กระบี่ โดยเฉพาะหมอเล็กและหมอโอม นี่แหละ สุภาษิตไทย “ปลาหมอตายเพราะปาก” #ก้างขวางคอก็ทำอะไรหมอดมยาเราไม่ได้” หลังโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้าไปชื่นชมทีมแพทย์โรงพยาบาลกระบี่เป็นจำนวนมาก ที่สามารถช่วยชีวิตคนไข้รายนี้ได้
         
นพ.ธรณิศ ลิมปกรกุล ศัลยแพทย์ผู้เชียวชาญหู คอ จมูก โรงพยาบาลกระบี่ เปิดเผยว่าคนไข้เป็นชาวเมียนมา อายุ ประมาณ 15 ปี ไปหาปลาในอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งในอำเภอเขาพนม จับปลาหมอได้ 1 ตัว แต่เห็นอีกตัวก็เลยเอาตัวแรกเข้าปากคาบไว้เพื่อจะจับอีกตัว แต่ปลาดิ้นหลุดเข้าไปในคอพยายามล้วงออกมาแต่เอาออกไม่ได้ ปลาหมอดิ้นและเงี่ยงปลาทิ่มแทงลำคอสร้างความเจ็บปวดทรมานเป็นอย่างมาก 

“น้าชายของคนไข้จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลเขาพนมก่อนที่จะถูกส่งต่อโรงพยาบาลกระบี่ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา และเข้าห้องผ่าตัดเป็นการด่วน ทีมแพทย์ต้องให้ยาสลบตรวจสอบภายในลำคอ พบว่า คลีบ เกร็ด ปลาหมอทิ่มแทง ติดอยู่ที่บริเวณ ผนัง ด้าน  ข้างลำคอ และต่อมทอมซิล แพทย์ต้องใช้คีมดึงเอาออกมาทีละข้าง ทีละนิด เพื่อป้องกันการบาดเจ็บอวัยวะข้างเคียงน้อยที่สุด ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะดึงปลาหมอออกมาได้ทั้งตัว นับว่าโชคดีที่ปลาไม่ไปอุดหลอดลม ล่าสุดคนไข้อาการปลอดภัยแล้ว” นพ.ธรณิศ กล่าว