7HD ร้อนออนไลน์

คลายล็อกเฟส 3 กทม.อนุญาตให้เปิด 16 สถานที่ เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

วันนี้ (31 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่ ศบค. มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการเปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 3

ภายหลังการประชุม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 16 สถานที่ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป ว่าจากการประเมินสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร ช่วงเดือน พ.ค.2563 นี้ พบผู้ป่วยในเพียง 9 ราย จากเดือน เม.ย.2563 ที่มีผู้ป่วย 497 ราย ลดลงถึง 55 เท่า ต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพฯ ที่ให้ความร่วมมือ ทีทประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. จึงได้ผ่อนปรนเพิ่มเติม 16 สถานที่ มีมาตรการหลักดังนี้

1.ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่เปิดให้นั่งทานได้โดยจะอนุโลมให้นั่งทานรวมกันได้ แต่เว้นระยะห่างในโต๊ะ 1 เมตร ไม่ให้หนาแน่น
2.ในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอล์ล เปิดได้ถึง 21.00 น. โดยต้องการให้ทุกคนภายในห้างเดินทางกลับบ้านได้ทันเวลาเคอร์ฟิว
3.ร้านตัดผม เสริมสวย แต่งผม ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง โดยต้องหยุดทำความสะอาดและทำการถ่ายเทอากาศ
4.คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสักตัว ให้บริการได้ทุกอย่าง แต่จำกัดเวลาให้บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง ให้ใส่หน้ากากตลอดเวลา ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการหรือหมอ อีกทั้งผู้ให้บริการหรือหมอต้องใส่แฟสชิลด์ด้วย มีการลงทะเบียนและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด
5.ฟิตเนส เปิดได้ทุกแห่ง ให้เล่นได้ทุกกิจกรรม แต่จำกัดจำนวนผู้เล่น เว้นระยะห่าง 2 เมตร งดอบตัว อบไอน้ำ และห้ามใช้ผ้าร่วมกัน
6.โรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้เตรียมความพร้อมการศึกษาได้ แต่ยังไม่ให้เปิดเรียน ส่วนโรงเรียนเอกชนที่สอนวิชาชีพ ศิลปะ และกีฬา (เฉพาะที่ได้ผ่อนปรน) ให้เปิดได้แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกำหนดอย่างเคร่งครัด
7.ศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า จัดแสดงสินค้าได้ จำกัดสถานที่ไม่เกิน 20,000 ตารางเมตร จำกัดจำนวนคนใช้บริการ 4 ตารางเมตรต่อคน สูงสุดไม่เกิน 5,000 คน เว้นระยะห่าง 1 เมตร และเปิดถึง 21.00 น.
8.ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา เปิดได้ ไม่รวมจัดกิจกรรมสัมมนาหรือจัดประกวดที่จะมีการรวมตัวกัน
9.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน เปิดเพื่อทำอาหารประกอบเลี้ยงไปส่งเด็กตามบ้าน ยังไม่เปิดรับเลี้ยงเด็ก
10.สถานนวดเพื่อสุขภาพ นวดแผนไทย สปาเพื่อสุขภาพ เปิดได้ ห้ามบนใบหน้า ห้ามอบตัว อบสมุนไพรแบบหลายคน และห้ามอาบอบนวด จำกัดเวลาใช้บริการ 2 ชั่วโมง
11.สถานฝึกซ้อมมวย โรงยิม ค่ายมวย เฉพาะฝึกซ้อมเองได้ ห้ามชกกันเอง
12.สนามกีฬา อนุโลมเฉพาะ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ต้องไม่มีแข่งขัน ผู้เข้าร่วมต้องไม่เกิน 10 คน ส่วนลานโบวลิ่ง สเก็ต โรลเลอร์เบลด ให้ฝึกซ้อมเท่านั้น ห้ามจัดกิจกรรม
13.สถานสอนลีลาศ สถาบันลีลาศ เปิดได้ จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 5 ตารางเมตรต่อคน
14.สถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบาบาน่าโบ๊ต ห้ามการแข่งขัน
15.โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ จำกัดจำนวนไม่เกิน 200 คน งดแสดงดนตรี คอนเสิร์ต
16.สวนสัตว์ สถานที่จัดแสดงสัตว์

ทั้งนี้ ทุกสถานที่ที่ได้รับการผ่อนปรนจะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ซึ่ง กทม.จะออกประกาศมาตรการทั้ง 16 สถานที่ในวันนี้ โดยกรุงเทพมหานครจะตรวจสถานที่ตามมาตรการผ่อนปรน โดยร่วมกับตำรวจและฝ่ายความมั่นคงออกสุ่มตรวจ ประชาชนที่ไปใช้บริการพบไม่เป็นไปตามมาตรการสามารถแจ้งได้ทาง 191 ขอความร่วมมือผู้ประกอบการทำตามมาตรการอย่างเคร่งครัดด้วย

สำหรับการใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” มีความสำคัญมากในการใช้ตรวจดูความเสี่ยงในการติดเชื้อ จากการใช้งานที่ยังมีปัญหาเรื่องของการเช็กอิน เช็กเอาต์ จะได้มีการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น