รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งกว่า 6.16 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งสูงต่อเนื่อง ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกคลายมาตรการล็อกดาวน์มากขึ้น

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งกว่า 6,160,000 คน เสียชีวิตอีกกว่า 371,000 คน สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสูงกว่า 1,810,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 105,000คน ขณะที่ บราซิลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 33,274 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 500,000 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 28,800 คนแล้ว

องค์การอนามัยโลกกำหนดแนวทางสำหรับการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยกำหนดให้จำกัดจำนวนคนลงเท่าที่จะเป็นไปได้ จัดเส้นทางเข้าออกหลายทาง กำหนดที่นั่งสำหรับผู้ชมให้แน่ชัด และควรจัดกลางแจ้งหรือทางออนไลน์

สหราชอาณาจักรอนุญาตให้กลุ่มผู้สูงอายุกว่า 2.2 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่อ่อนแอและเสี่ยงติดโรคมากที่สุด เริ่มออกจากบ้านได้ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป โดยผู้สูงอายุต้องออกจากบ้านพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น ส่วนคนที่ไม่มีครอบครัวก็อนุญาตให้ออกมาพร้อมกับเพื่อนบ้านได้ และต้องรักษามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากประเทศไทย, เวียดนาม, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เดินทางเข้าประเทศได้ ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 4 ประเทศดังกล่าว ลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวต้องได้มีผลการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นลบจากประเทศต้นทาง และต้องทำการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งเมื่อเดินทางถึงญี่ปุ่น เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

ด้านสถาบันวิจัยผลิตภัณฑ์ชีวภาพของเมืองอู่ฮั่น และกรุงปักกิ่ง ของจีน ได้เริ่มต้นทดลองวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในระยะที่สอง และฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วราว 2คน ซึ่งหากพัฒนาวัคซีนได้สำเร็จ จีนจะสามารถผลิตวัคซีนได้มากถึงปีละ 120 ล้านโดส เบื้องต้นคาดว่าวัคซีนจะเริ่มใช้งานได้ในช่วงสิ้นปีนี้