ข่าวภาคค่ำ

พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับผ่านความเห็นชอบสภาแล้ว

ผ่านความเห็นชอบของสภาไปแล้วสำหรับ พ.ร.ก.เงินกู้สามฉบับ จากนี้ต้องรอลุ้นว่าสภาจะตั้งกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินสำเร็จหรือไม่ หลังมีพรรคร่วมรัฐบาลสนับสนุน แต่พลังประชารัฐคัดค้าน

อภิปรายกันไปห้าวัน จบลงที่พระราชกำหนดทั้งสามฉบับผ่านความเห็นชอบแล้ว โดยคะแนนของรัฐบาลยืนพื้นอยู่ที่ 274-275 เสียง ขณะที่ฝ่ายค้านส่วนใหญ่งดออกเสียง แทนลงมติไม่เห็นชอบ เนื่องจากเห็นว่ามีความจำเป็นต้องใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมเพื่อสู้กับโรคโควิด-19 แต่ยังไม่มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาติดตามตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสตามข้อเสนอของฝ่ายค้าน ซึ่งในขณะนี้เสียงของรัฐบาลแตกออกเป็นสองแนวทางคือ ภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์เห็นด้วย แต่พลังประชารัฐคัดค้าน โดยอ้างว่าจะไปทับซ้อนกับหน่วยงานตรวจสอบของรัฐ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ระบุในสภาว่าไม่ขัดข้องที่จะให้มีการตั้งกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้

วิษณุ เตรียมเสนอ ครม.ใช้ป.ป.ท.สอบเงินกู้โควิด-19
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จะตั้งกรรมาธิการฯ หรือไม่เป็นเรื่องของสภา แต่ในส่วนของรัฐบาลมีหน่วยงานตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้ง ป.ป.ช. ป.ป.ง. และป.ป.ท. ซึ่ง ป.ป.ท.ได้เสนอมาตรการตรวจสอบมายังรัฐบาลตั้งแต่ก่อนที่สภาจะพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้แล้ว ซึ่งจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป

ด้าน พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอ สอดส่องดูแลไม่ให้เกิดการทุจริตในการใช้เงินกู้สี่แสนล้าน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม และย้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินโครงการด้วยความโปร่งใส

ขณะที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ส่งหนังสือถึงผู้ว่าทุกจังหวัด พร้อมแนบแบบฟอร์มการจัดทำข้อเสนอโครงการที่จะใช้ตาม พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่นละชุมชน เพื่อให้เสนอคณะกรรมการบริหารจังหวัดแบบบูรณาการเพื่อพิจารณากลั่นกรองก่อนส่งสภาพัฒน์ฯในวันที่ 5 มิถุนายน