ข่าวภาคค่ำ

ตร.แนะประชาชน ควรเผื่อเวลาเดินทางพรุ่งนี้ 30 นาที

ตำรวจจราจรออกมาแนะนำประชาชน ให้เผื่อเวลาการเดินทางในวันพรุ่งนี้ ทั้งช่วงเช้า และช่วงเย็น 30 นาที หลังจากพบว่าประชาชนเริ่มกลับมาทำงานเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยถึงมาตรการรับมือการจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯ หลังรัฐบาลประกาศคลายล็อกระยะที่ 3 ทำให้ประชาชนจะเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ สภาพการจราจรตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป จะใกล้เคียงกับสภาพปกติในช่วงที่มีการปิดภาคเรียน โดยตำรวจจราจรจะเข้าประจำจุด เพื่อเร่งระบายรถตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป พร้อมกับปิดทางเบี่ยงจากช่องทางด่วน ห้ามขึ้นสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว ตั้งแต่เวลา 06.30-08.30 น. เชื่อว่าจะสามารถระบายรถในทุกเส้นทางไม่ให้เกิดการ ติดขัดสะสมเป็นทางยาวได้

นอกจากช่วงเช้าแล้ว ชั่วโมงเร่งด่วนในช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงเลิกงานประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้กลับบ้านทันที แต่จะไปห้างสรรพสินค้า ตลาด ร้านอาหาร หรือสถานที่จัดกิจกรรม ทำให้เกิดการจราจรติดขัดตามพื้นที่ต่าง ๆ จึงได้ปรับแผนให้ตำรวจไปอำนวยความสะดวกตามพื้นที่เหล่านี้ เพื่อลดการจราจรติดขัดสะสม ทั้งนี้หากเป็นไปได้แนะนำให้ประชาชนเผื่อเวลาในการเดินทางอย่างน้อย 30 นาที ทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด

ส่วนเรื่องการผ่อนผันให้รถบรรทุกวิ่งได้โดยไม่ติดเวลานั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประชุมจนได้ข้อสรุปว่า จะไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนผันดังกล่าวออกไป ทำให้นับตั้งแต่วันพรุ่งนี้ รถบรรทุกทุกประเภทที่ระบุตามกฎหมาย ต้องกลับไปวิ่งในเวลาที่กฎหมายกำหนด คือช่วงเวลา 10.00-15.00, 21.00-23.00 น. และช่วงเช้ามืดเวลา 03.00-06.00 น. เชื่อว่าผู้ประกอบการได้ปรับแผนเรื่องการขนส่งสินค้า เพื่อลดปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว