สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ระทึก กระบะป้ายแดงล้อหลุด หมุนคว้างกลางถนน ก่อนพลิกคว่ำ

ขับรถบรรทุกตรวจสอบสภาพรถ สภาพยาง สภาพล้อให้ดี ไม่งั้นอาจจะเกิดเหตุไม่คาดคิดแบบนี้ได้

เหตุระทึกรถกระบะหลังคาทึบหมุนคว้าง ก่อนพลิกคว่ำข้างทาง สังเกตเห็นล้อรถกลิ้งหลุน ๆ อยู่กลางถนน เป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ก่อนมีไฟไหม้รถกระบะคันดังกล่าว

เหตุการณ์เกิดขึ้นบนถนนสาย 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท รถดับเพลิงเทศบาลศรีประจันต์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ช่วยฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลาม

จากการสอบถาม คนขับอายุ 27 ปี เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถบรรทุกสุราและน้ำดื่ม มาจากอำเภอบางบัวทอง เพื่อไปส่งลูกค้าที่จังหวัดเชียงใหม่ พอถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง รถเสียการทรงตัวไม่สามารถบังคับได้ ก่อนพลิกคว่ำ เคราะห์ดีที่คนขับและคนที่นั่งมาด้วยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

จากการตรวจสอบ พบว่าล้อหลังด้านซ้ายหลุดน็อตล้อขาดทั้ง 6 ตัว จนกระเด็น ข้ามฝั่งถนนไปกระแทกประตูเหล็กม้วนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เคราะห์ดีขณะล้อรถกำลังข้ามถนน ไม่มีรถวิ่งและไม่มีชาวบ้านอยู่ในละแวกนั้น จึงไม่มีใครได้รับอันตราย

คนขับรถบอกว่ารถคันนี้ทางบริษัทเพิ่งจะซื้อมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ จึงนำไปปรับแต่งเสริมแหนบช่วงล่าง เพื่อให้บรรทุกได้ดีขึ้นและเกาะถนน ไม่คิดว่าจะมาเกิดอุบัติเหตุแบบนี้ ส่วนสาเหตุที่น็อตล้อขาดทั้งหมด 6 ตัว ไม่ทราบว่าช่างขันน็อตไม่แน่น หรือว่ารับน้ำหนักเกิน ทั้งนี้ จะได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนสาเหตุของไฟไหม้ เกิดจากสะเก็ดไฟจากจานเบรกของรถไปครูดกับพื้นถนนคอนกรีต ทำให้เกิดสะเก็ดไฟกระเด็นเข้าไปในพงหญ้าข้างทาง เคราะห์ดีที่รถดับเพลิงมาทันเวลา และดับไฟไว้ได้ก่อนจะลุกลาม