สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : สอยไข่มดแดง จ.อุบลราชธานี

อนุวัตจัดให้ วันนี้ กว่าจะได้กินเมนูนี้ ทั้งแสบทั้งคัน และทรมาน นั้นก็คือการสอยไข่มดแดง แต่เมนูที่จะทำไม่ธรรมดา ติดตามใน อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานวันนี้ ทั้งแสบทั้งคันทั้งอร่อย กับการสอยไข่มดแดง เมนูอร่อยช่วงหน้าแล้งแบบนี้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่กับชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ชาวบ้านเขาจะพาผมไปสอยไข่มดแดง แต่อุปกรณ์วันนี้ใช้สวิง ต้องมีอะไรมากกว่าการสอยไข่มดแดงแน่นอน

เดินเข้าป่า เมื่อถึงเป้าหมายชาวบ้านนำไม้ไผ่ เถาวัลย์ มาผูกเข้ากับสวิง เลือกไม้ไผ่ที่ลำยาวหน่อย ชาวบ้านบอกว่ามดแดงที่นี่จะทำรังอยู่บนต้นไม้สูง เทคนิควิธีการปลูกต้องเว้นไม้ไผ่เอาไว้ เพื่อใช้แทงรังมดแดง นอกจากอุปกรณ์สอยไข่มดแดงแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ คือน้ำและอาหาร เพราะเราจะรังสรรค์เมนูพิเศษที่วัตถุดิบหาได้จากบริเวณนี้

ได้เวลาสอยไข่มดแดงแล้ว เดินไปตาทุกคนก็ต้องแหงนมองรังมดแดง โอ้โหดูสิ แต่ละรังอยู่สูงทั้งนั้น เมื่อเจอแล้วก็ใช้ไม้ไผ่สอย

ต้องค่อย ๆ สอย เพื่อไม่ให้ไข่มดแดงตกลงมา ตาก็ต้องดู มือก็ต้องสอย สอยอย่างเดียวไม่พอ ต้องคอยเคาะที่ไม้ไผ่ด้วย ไม่งั้นเจ้ามดแดงจะวิ่งตามลงมากัน เอ้าว่ายังไม่ทันขาดคำโดยไปซะแล้ว

เป็นไงล่ะ โดยฤทธิ์ของเจ้ามดแดงเข้าไป มายกรัง มันก็ต้องปกป้องบ้านของมันเป็นธรรมดา ตอนนี้แต่ละคนเริ่มได้ไข่มดแดงแล้ว

ยังไม่เสร็จ เพราะต้องแยกไข่มดแดงออกจากกัน วิธีการก็คือเอาแป้งมันใส่ลงไป แยกระหว่างไข่กับมดแดงออกจากกัน จังหวะนี้ต้องไว และย้ายไปเรื่อย ๆ เพราะมดแดงเยอะเหลือเกิน

ได้แล้ว ไข่มดแดง แซ่บ ๆ ชาวบ้านบอกว่ามาถึงที่แล้ว อนุวัต ไม่จัดให้บ้างเหรอ แหม แค่นี้ทำไมจะทำไม่ได้

รังนี้สูงซะด้วย แทงและสอย เคาะที่ไม้ไผ่ ตอนนี้ไข่มดแดงเริ่มหล่นลงในสวิงแล้ว คุณผู้ชม ไม่ใช่ไข่มดแดงเท่านั้น มดแดงก็หล่นลงมาด้วย

โดนดีจนได้ สอยไข่มดแดงก็ต้องโดนมดแดงกัดเป็นธรรมดา จากนั้นมาสู่ขั้นตอนของการเคาะ ใส่แป้งมัน ยังไม่ทันได้แยกเลย มดแดงก็ขึ้นขากัดตัวเต็มไปหมดแล้ว

รีบเอาไข่มดแดงออก อ้าว ไข่มดแดงหกหมดซะงั้น ขออภัยแม่ ๆ ทุกคนด้วย กว่าจะแยกมดแดงกับไข่มดแดงออกจากกัน ทั้งแสบทั้งคันไปหลายที

นี่ ไข่มดแดงที่ได้ในวันนี้ ยัง นี่แค่วัตถุดิบอย่างแรกที่หาได้ เพราะชาวบ้านจะเปลี่ยนอุปกรณ์ที่สอยไข่มดแดงมาเป็นสวิงช้อนปลา ฟังไม่ผิดหรอก เราจะช้อนปลา อ้าวแล้วช้อนที่ไหน เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ความแห้งแล้ง มีแต่บ่อเล็ก ๆ แบบนี้จะมีปลาเหรอ

แหม หมดเวลาซะก่อน พรุ่งนี้มาดูว่าเขาจะช้อนปลาด้วยวิธีไหนกัน สนุกแน่ ขอบคุณชาวบ้านอำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี