เช้านี้ที่หมอชิต

ประกาศเคอร์ฟิว 25 เมือง คุมม็อบก่อจลาจลเดือดลามทั่วสหรัฐฯ

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การประท้วงในสหรัฐอเมริกาลุกลามไปทั่วประเทศแล้ว ทำให้หลายเมืองต้องประกาศเคอร์ฟิว เพื่อปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่พอใจหลังจากตำรวจจับตัวผู้ต้องหาชายชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา แล้วใช้หัวเข่ากดคอ ทำให้เขาหายใจไม่ออก และเสียชีวิต 

ก่อนหน้านี้มีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากลุกฮือก่อจลาจลในเมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐอเมริกา ติดต่อกันหลายวัน โดยทุบทำลายร้านค้า เข้าไปขโมยสิ่งของด้านใน จุดไฟเผาทำลายรถ และอาคารต่าง ๆ รวมถึงบุกเข้าจุดไฟเผาอาคารสถานีตำรวจแห่งหนึ่งจนเสียหาย ทำให้ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉิน

โดยเหตุประท้วงรุนแรงครั้งนี้มีชนวนเหตุมาจากกรณีตำรวจเมืองมินนิโซตา 4 นาย เข้าจับตัว นายจอร์จ ฟลอยด์ อายุ 46 ปี ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา ในข้อหาใช้ธนบัตรปลอม เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยโลกออนไลน์แชร์คลิปตำรวจนายหนึ่งใช้เข่ากดลงไปที่คอของ นายฟลอยด์ ขณะที่เขาพยายามพูดว่า ตัวเองหายใจไม่ออก และร้องขอชีวิต ก่อนที่จะแน่นิ่งไป จนเกิดกระแสไม่พอใจอย่างรุนแรง มีผู้ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้ นายฟลอยด์ ถึงแม้ว่าตำรวจทั้ง 4 นาย จะโดนไล่ออกแล้วก็ตาม แต่กลุ่มผู้ประท้วงยังคงไม่หยุดก่อเหตุ

กระทั่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เหตุการณ์กลับรุนแรงลุกลามบานปลายไปทั่วสหรัฐอเมริกา

นี่เป็นเหตุการณ์การประท้วงรุนแรงที่รัฐจอร์เจีย จนทำให้ผู้ว่าการรัฐต้องลงนามคำสั่งพิเศษเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อส่งกำลังทหารกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ ประมาณ 30,000 นาย เข้าควบคุมสถานการณ์ทั่วรัฐ เพื่อหยุดการจลาจล

ขณะที่ นิวยอร์ก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 พ.ค.) ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน โดยจากภาพมุมสูงจะเห็นว่ามีรถตำรวจจอดเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วง มีรั้วเหล็กคั่นกลาง ซึ่งกลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาสิ่งของใส่รถตำรวจ จู่ ๆ รถตำรวจก็พุ่งใส่ฝูงชน

เหตุการณ์รถตำรวจพุ่งชนกลุ่มผู้ประท้วงจนล้มลงได้รับบาดเจ็บครั้งนี้ ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้ประชาชนที่มีต่อตำรวจเข้าไปอีก ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้โพสต์ลงในทวิตเตอร์ โดยมี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รีทวิตข้อความประมาณว่าตำรวจปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว จนทำให้หลายคนมองว่าเป็นการสนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง

นอกจากนี้ ยังมีเมืองใหญ่อีกหลายแห่งของสหรัฐฯ เกิดการประท้วงต่อเนื่องเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ นายฟลอยด์ อย่างน้อย 30 เมืองทั่วประเทศ และมีการประกาศเคอร์ฟิวแล้ว 25 เมือง ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่ขยายวงกว้าง

กระทั่งล่าสุดมีผู้ถูกจับแล้วราว 1,300 คน จาก 16 เมืองทั่วประเทศ ขณะที่อดีตตำรวจอายุ 44 ปี ที่กระทำเกินกว่าเหตุ ถูกแจ้งข้อหาฆ่าคนตาย และเตรียมขึ้นศาลเมืองมินนีแอโปลิสในวันนี้ (1 มิ.ย.)

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @yashar, @realDonaldTrump