7HD ร้อนออนไลน์

ลูกช้างป่ากุยบุรีล้มแล้ว หลังบาดเจ็บหนัก

จากกรณีที่พบช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพศผู้ อายุประมาณ 5-6 ปี น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม มีบาดแผลที่สะโพกซ้ายและขวาเป็นรูทั้งสองข้าง แผลอักเสบเดินไม่ได้ นอนตะแคงในไร่ขนุนที่หุบหนองเสือ บ้านวังไทร หมู่ 7 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรีประมาณ 1 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2563 ช้างป่าเริ่มลุกขึ้นกินอาหารได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่เฝ้าดูแลช้างป่าเริ่มมีความหวัง ว่าช้างป่าจะสามารถกลับมาหายเป็นปกติได้

จนเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.63) นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี และนายสิน ไม้เทศ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 และลุงเยื้อน เจ้าของไร่ขนุน ได้ไปเฝ้าดูอาการช้างป่าตั้งแต่ช่วงบ่าย เนื่องจากอาการของช้างเริ่มไม่ดี จนช่วงเย็นเมื่อวานนี้ ช้างป่าเริ่มมีอาการชักเกร็ง ตัวแข็งและหมดลมหายใจในที่สุด สร้างความโศกเศร้าให้กับสัตวแพทย์ที่ทำการรักษา รวมถึงเจ้าหน้าที่อุทยาน และชาวบ้านที่ไปคอยเฝ้าดูแลดช้างป่าเป็นอย่ามาก จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีสวดมาติกาบังสุกุลให้กับช้างป่า ก่อนนำรถแบ็กโฮมายกซากช้างเพื่อทำการผ่าพิสูจน์และขุดหลุมฝัง

จากการผ่าซากช้างพบมีหัวกระสุนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 2 เม็ด ที่บั้นท้ายช้างป่า และพบรอยกระสุนปืนทะลุเข้าลำไส้ใหญ่ ที่ตับพบมีพยาธิอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณทางเดินอาหารมีรอยแดงช้ำซึ่งเป็นอาการติดเชื้ออย่างรุนแรง ที่หัวใจห้องบนทั้งสองห้องพบไขมันเกาะอยู่มากผิดปกติ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด สัตวแพทย์จึงได้เก็บชิ้นไขมันที่หัวใจ รวมถึงชิ้นส่วนของตับ หัวใจ ลำไส้ กระเพาะอาหาร หลอดลม นำไปตรวจยังห้องแล็บเพื่อหาสาเหตุการล้มของช้างป่า จากนั้นได้ใช้รถแบ็กโฮ ขุดหลุมฝังกลบและโรยปูนขาว เพื่อป้องกันเชื้อโรค
นายสิน ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้ใช้เครื่องสแกนลำตัวช้างป่าพบวัตถุโลหะ 5 จุด ฝังอยู่ในตัวช้างป่า ผลการผ่าซากช้างพบเป็นกระสุนจากปืนลูกซองฝังอยู่ในผิวหนังช้างลึกไม่เกิน 1 เซนติเมตร สัตวแพทย์ยืนยันว่ากระสุนปืนดังกล่าวไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ช้างล้ม

นายสินกล่าวต่อว่า ปัจจุบันช้างป่าในอุทยานแงชาติกุยบุรี เข้ามาหากินในพื้นที่ทำเกษตรของชาวบ้านมากกว่า 100 ตัว จึงอยากขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพิ่มกำลังลาดตระเวนดูแลไม่ให้โขลงช้างป่าไม่ให้บุกเข้ามากัดกินพืชไร่ของชาวบ้าน เพราะช้างป่าที่เข้ามาหากินในพื้นที่อาจจะได้รับอันตรายตลอดเวลา และที่ผ่านมาคดีเกี่ยวกับช้างป่าที่อำเภอกุยบุรีและอำเภอสามร้อยยอด ไม่เคยจับกุมคนที่ร้ายช้างป่าได้เลย