เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดรายชื่อ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ 18 คน ตบเท้าลาออก ทำ อุตตม พ้นหัวหน้าพรรค

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมแนบรายชื่อกรรมการบริหารพรรค จำนวน 18 คน ที่ยื่นหนังสือลาออก โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ (1 มิ.ย.) เป็นต้นไป ซึ่งการลาออกครั้งนี้ทำให้จำนวนกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคทั้งคณะ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 (3) และตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 วรรค 3 ที่กำหนดว่าในกรณีกรรมการบริหารพรรคการเมืองพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ ให้เลือกตั้งคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับแต่วันที่กรรมการบริหารพรรคการเมือง พ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ

รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้ทำหนังสือถึง นายอุตตม สาวนายน ในฐานะ หัวหน้าพรรค เพื่อเรียกประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคโดยเร็ว กำหนดวันจัดประชุมใหญ่สามัญ และให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคภายในระยะเวลาที่กำหนด

สำหรับรายชื่อกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่ลาออกนั้น ประกอบด้วย นายสันติ พร้อมพัฒน์, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์, นายสุพล ฟองงาม, นายธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์, นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์, นายไผ่ ลิกค์, นายนิโรธ สุนทรเลขา, นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายชาญวิทย์ วิภูศิริ, นายสกลธี ภัททิยกุล, นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์, นายสุรชาติ ศรีบุศกร, นายนิพันธ์ ศิริธร, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ

ส่วนกรณีหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น ผู้สื่อข่าวได้สอบถมนายไพบูลย์ว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะมาเป็นหัวหน้าพรรคได้หรือไม่ นายไพบูลย์บอกว่า พลเอกประวิตรเป็นเสาหลักของพรรคอยู่แล้ว ส่วนการจะเลือกกรรมการบริหารพรรคต้องรอการประชุมใหญ่ แต่มั่นใจว่าจะทำเพื่อประโยชน์ของพรรคทั้งสิ้น และเรื่องดังกล่าวเป็นไปตามข้อบังคับไม่ใช่การมัดมือชก

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถูกผู้สื่อข่าวสอบถามเรื่องการลาออกของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งมีผลทำให้นายอุตตม หัวหน้าพรรคพ้นจากตำแหน่ง ว่าจะส่งผลกระทบต่อคณะรัฐมนตรีหรือไม่ แต่นายกรัฐมนตรีไม่ได้ตอบคำถาม เพียงชี้นิ้วไปที่ห้องประชุมเท่านั้น