เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตามหามานาน 6 ปี! แม่เตรียมขุดศพ น้องออยพริตตีสาวไปบำเพ็ญกุศล เชื่อถูกฆาตกรรม

มูลนิธิกระจกเงาพร้อมครอบครัว นางสาวยุพา ศรีเดช หรือ "น้องออย" พริตตีสาวอายุ 23 ปี ไปที่สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อติดต่อทำเอกสารรับรองการเสียชีวิต นำไปขอใบมรณะบัตร และขอเอกสารอนุญาตให้ขุดศพที่อยู่ในสุสาน พื้นที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรีนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่บ้านเกิด

หลังจากผลการตรวจสอบยืนยันแล้วว่า นางสาวยุพาไม่ใช่เหยื่อ 1 ใน 3 รายที่ถูกพบเป็นศพในบ้านของ นายอภิชัย องค์วิศิษฐ์ หรือ "ไอซ์ หีบเหล็ก" เนื่องจากช่วงเวลาที่หญิงสาวหายตัวไปเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ปี 2557 เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ ไอซ์ หีบเหล็ก ยังต้องโทษอยู่ในเรือนจำ

ขณะที่ผลตรวจสอบดีเอ็นเอของพ่อแม่พริตตีสาวไปตรงกันกับศพหญิงนิรนามที่ถูกฆาตกรรม ทิ้งศพไว้ข้างถนนทางเข้าสุสานในตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมปี 2557 และถูกฝังอยู่ในสุสานไตรคุณธรรม มานานกว่า 6 ปี พร้อมหลักฐาน คือรองเท้าและการแต่งกายชุดเดียวกันกับพริตตีสาวที่ถ่ายลงเฟซบุ๊กก่อนถูกพบเป็นศพ 7 วัน

แม่ของพริตตีสาว บอกว่า รู้สึกกังวลตั้งแต่ลูกสาวหายตัวไปตั้งแต่ปี 2557 ต่อมาเข้าใจว่าลูกอาจเป็นหนึ่งในเหยื่อของฆาตกรต่อเนื่อง ไอซ์ หีบเหล็ก จนกระทั่งได้ประสานกับมูลนิธิกระจกเงาให้ช่วยค้นหาบุคคลสูญหาย จนพบศพนิรนามในจังหวัดชลบุรี เมื่อตรวจดีเอ็นเอก็พบว่าตรงกัน เชื่อว่าลูกสาวอาจถูกฆาตกรรม

ด้าน นางสาวอังคณา จันทร์มั่น เพื่อนหมู่บ้านเดียวกัน บอกว่า สนิทสนมกับออยมาตั้งเเต่เด็ก ที่ผ่านมาออยดูเเลพ่อเเม่เป็นอย่างดี คอยส่งเงินให้ใช้และไม่เคยขาดการติดต่อ จนออยหายตัวไป เพื่อนๆ และครอบครัวก็พยายามตามหา กระทั่งพบว่าออยเสียชีวิตแล้ว โดยสงสัยว่าอาจถูกฆาตกรรมโดยคนๆ หนึ่งที่อยู่กับหญิงสาวเป็นคนสุดท้าย ซึ่งเมื่อติดต่อไปถามอีกฝ่ายก็บ่ายเบี่ยงและไม่ตอบคำถาม อยากให้ตำรวจเร่งตรวจสอบให้ชัดเจนและจับตัวคนร้ายให้ได้

ด้าน พันตำรวจเอกสุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ รองผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ยืนยัน ผลการชันสูตรพลิกศพหญิงนิรนามเป็นศพของนางสาวยุพาจริง โดยจากนี้จะทำเอกสารรับรองการเสียชีวิตให้กับทางครอบครัวเพื่อนำไปออกเอกสารใบมรณะบัตร และติดต่อนำศพออกจากสุสานไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

สำหรับผลการชันสูตรศพนางสาวยุพา เบื้องต้นพบว่าเสียชีวิตเนื่องจากระบบทางเดินหายใจล้มเหลว โดยพนักงานสอบสวนจะต้องเข้าสอบสวนแพทย์ที่ทำการชันสูตรพลิกศพ เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตให้ชัดเจนอีกครั้งว่าเป็นไปโดยธรรมชาติ หรือพบความผิดปกติใดหรือไม่ ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจ สภ.หนองขาม ได้เรียกสอบปากคำผู้ต้องสงสัยไปแล้วหลายราย แต่ไม่สรุปว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรมหรือไม่

ส่วนทางครอบครัวจะไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณในจุดที่พบศพของนางสาวยุพา และติดต่อขอรับศพที่สุสานในวันพรุ่งนี้ (2 มิ.ย.)