เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เลี่ยงพื้นที่เสี่ยง! สถานทูตไทยในสหรัฐฯ เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม - เสี่ยงอันตรายจากเหตุจลาจล

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ออกประกาศระบุว่า ตามที่มีเหตุชุมนุมประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐฯ สืบเนื่องจากเหตุการณ์เสียชีวิตของ นาย George Floyd ที่ถูกควบคุมตัวโดยตำรวจในเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการจลาจลลุกฮือในเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ และการชุมนุมประท้วงในหลายเมืองที่บานปลาย มีการใช้ความรุนแรง การปะทะกับตำรวจ และทำลายทรัพย์สิน ธุรกิจการค้าเสียหาย

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ขอให้ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น พร้อมทั้งใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้พื้นที่ชุมนุมประท้วง และพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ โดยไม่จำเป็น

ใครที่ได้รับความเดือดร้อน หรือทราบข่าวว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้แจ้งหน่วยงานภาครัฐในท้องที่ และแจ้งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ตามเบอร์โทรศัพท์ และอีเมลที่ขึ้นอยู่หน้าจอ

นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ยังได้แนะนำกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับหน่วยงาน หรือชุมชนไทยที่ติดต่อได้สะดวกและรวดเร็ว พยายามติดต่อกับบุคคลใกล้ชิด และแจ้งวิธีการติดต่อกลับไปยังท่าน หรือแจ้งหน่วยงานสหรัฐฯ ให้พยายามติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ในสหรัฐฯ