ข่าวภาคค่ำ

พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1 คน กลับจากรัสเซีย

ศบค.แถลงวันนี้ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 1 คน เดินทางมาจากรัสเซีย ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศ ไม่พบต่อเนื่องติดต่อกันเป็นวันที่ 7 แล้ว

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้าน 2 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 60 คน และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1 คน เป็นคนไทยเดินทางกลับจากรัสเซีย ได้เข้ารับการกักตัวในสถานที่รัฐจัดให้ ผู้ติดเชื้อภายในประเทศมีจำนวนลดลง และไม่มีรายงานต่อเนื่องเป็นเวลา 7 วัน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 57 คน และผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,082 คน

วันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 อนุญาตให้ดำเนินกิจการเพิ่มเติม กระทรวงสาธารณสุข ยังขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการ ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด และย้ำว่าการสวม Face Shield โดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย จะไม่ช่วยป้องกันโรคโควิด-19

กรมอนามัย เปิดเผย ผลสำรวจพฤติกรรมของประชาชนล่าสุด พบว่าการสวมหน้ากากอนามัยที่แม้จะปฏิบัติได้ดี แต่ก็ลดลงไปมาก จาก 97.2% เหลือ 84% ซึ่งห่วงว่าพอผ่อนปรนแล้ว แนวโน้มพฤติกรรมของประชาชนจะเริ่มผ่อนตามไปด้วยในทุก ๆ มาตรการ ห่วงว่าจะมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก