ข่าวภาคค่ำ

อุตตม พ้นหัวหน้าพรรค พปชร.แล้ว

18 กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ พร้อมใจลาออก ส่งผลให้ นายอุตตม สาวนายน หลุดจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค แปรสภาพเป็นรักษาการ จนกว่าจะได้ผู้บริหารชุดใหม่

ภาพที่ท่านผู้ชมเห็นเป็นวันวานที่หวานชื่นที่ นายอุตตม เข้าสู่การเมืองเป็นหัวหน้าพรรค แต่วันนี้สถานการณ์เปลี่ยน ถูกคนในพรรคเคลื่อนไหว บีบให้เกิดการเปลี่ยนหัวขบวนใหม่ ด้วยการลาออกของกรรมการบริหารพรรค 18 คน ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคพ้นตำแหน่งยกชุด แต่ยังไม่ชัดเจนว่าพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ตามกระแสข่าวที่ออกมาหรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็ยังสงวนท่าทีไม่ปริปากในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับนายอุตตม และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ที่กลายเป็นรักษาการหัวหน้าและรักษาการเลขาพรรค ก็ยังไม่มีปฏิกริยาใด ๆ

โดย นายไพบูลย์ นิติตะวัน รักษาการรองหัวหน้าพรรค ระบุถึงขั้นตอนเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่าต้องดำเนินการภายใน 45 วัน นับจากนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอการเรียกประชุมใหญ่ ที่ควรจะต้องเกิดตั้งแต่เดือนเมษายน แต่สะดุดไปจากพิษโควิด-19

ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ถูกมองว่าไม่ได้มีความหมายเพียงแค่การเปลี่ยนตัวผู้บริหารภายในพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่ยังเลยไปถึงการปรับ ครม.ด้วย อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับ ครม. ยืนยันว่ายังไม่ถึงเวลา และการเปลี่ยนตัวผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ ไม่เกี่ยวกับ ครม.