ข่าวภาคค่ำ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศให้กลุ่มแอนติฟา เป็นองค์กรก่อการร้าย

ผู้นำสหรัฐฯ เตรียมประกาศให้กลุ่มแอนติฟา เป็นองค์กรก่อการร้าย ขณะที่การประท้วงทั่วประเทศในสหรัฐฯ ยังคงมีความรุนแรงเกิดขึ้นต่อเนื่องเป็นคืนที่ 6 แล้ว

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เตรียมประกาศให้กลุ่มแอนติฟา (Antifa) เป็นองค์กรก่อการร้าย หลังเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในหลายเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่งกลุ่มแอนติฟา เป็นกลุ่มต่อต้านระบอบฟาสซิสต์, มีแนวคิดซ้ายสุดโต่ง และนิยมลัทธิอนาธิปไตย

ขณะที่ สถานการณ์การประท้วงในสหรัฐฯ ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง แม้จะมีการประกาศเคอร์ฟิวแล้วอย่างน้อยใน 40 เมืองทั่วประเทศ แต่กลุ่มผู้ประท้วงส่วนใหญ่ ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกมาชุมนุมกันตามจุดต่าง ๆ จนเกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมทั้งนครนิวยอร์ก, ชิคาโก, ฟิลาเดลเฟีย และลอสแอนเจลิส เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และผู้ประท้วง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงก๊าซน้ำตา และกระสุนยาง เพื่อควบคุมสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจในนครแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ใช้ปืนช็อตไฟฟ้ายิงนักศึกษาผิวดำ 2 คน และลากตัวลงมาจากรถ เนื่องจากกลัวว่านักศึกษาอาจมีอาวุธ ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ถูกไล่ออกจากราชการแล้ว ฐานใช้กำลังเกินกว่าเหตุ