รอบรั้วรอบโลก

หลายประเทศทั่วโลก คลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มมากขึ้น

ทางการตุรกี อนุญาตให้ร้านอาหารและร้านคาเฟ่ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง พร้อมอนุญาตให้ลูกค้าสามารถเข้าไปนั่งรับประทานภายในร้านได้ หลังก่อนหน้านี้ ให้บริการเฉพาะนำกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น มาเป็นระยะเวลานานกว่า 2 เดือน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังคงจำกัดจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ขณะที่บาร์และไนท์คลับจะยังคงปิดให้บริการต่อไป พร้อมกันนี้ ทางการยังคงสั่งห้ามผู้สูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ออกนอกบ้าน โดยยังคงต้องอาศัยอยู่ภายในบ้านต่อไป เนื่องจากเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง ทั้งนี้ ตุรกี เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับที่ 11 ของโลก โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า 163,000 คนและมีผู้เสียชีวิต 4,540 คน

ขณะที่พิพิธภัณฑ์ในนครรัฐวาติกัน ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงโรม ของอิตาลี กลับมาเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้งเช่นกัน หลังต้องปิด งดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมนานกว่า 3 เดือน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชม ต้องสวมหน้ากากอนามัยและต้องเว้นระยะห่างทางสังคมขณะยื่นต่อแถวและล้างมือทุกครั้ง พร้อมจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ

ส่วนที่ อินเดีย แม้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นกว่า 8,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งขึ้นกว่า 190,000 คน ขยับขึ้นเป็นอันดับ 7 ของโลก แต่รัฐบาลก็เตรียมคลายมาตรการล็อกดาวน์ขั้นแรก ในวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายนนี้ โดยจะอนุญาตให้ธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งขบวนรถไฟพิเศษ กว่า 200 เที่ยว กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างช้า ๆ

ด้านกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์เป็นวันแรก ส่งผลให้ผู้คนนับล้านคน พากันเดินทางออกไปทำงานด้วยรถยนต์ส่วนตัว จนทำให้การจราจรบนท้องถนนในกรุงมะนิลาติดขัด ขณะที่ประชาชนบางส่วน พากันไปใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟ ท่ามกลางมาตรการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ มีผู้ติดเชื้อกว่า 18,000 คนและมีผู้เสียชีวิต 960 คน