สนามข่าว 7 สี

หนุ่มใหญ่ร้องถูกยึดที่ดิน หลังค้ำประกันให้ญาติซื้อรถ แต่ขาดส่ง ซ้ำติดต่อไม่ได้

ชายอายุ 51 ปี ร้องทุกข์ ลงชื่อค้ำประกันซื้อรถบรรทุกให้กับญาติ สุดท้ายญาติผ่อนไม่ไหวถูกยึดรถ ซ้ำยังนำโฉนดที่ดินของผู้ค้ำประกันไปขายทอดตลาดด้วย

นายสิฐ สิทธิสอน อายุ 51 ปี อาชีพรับจ้าง ชาวบ้านตำบลดอยหล่อ อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ นำเอกสารการปรับปรุงโครงสร้างหนี้จากบริษัทแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำพูน ร้องทุกข์กับทีมสนามข่าว 7 สี หลังบริษัทดังกล่าวทำผิดสัญญา นำโฉนดที่ดินเนื้อที่ 2 งาน และบ้านพักที่ตนเองอาศัยอยู่ไปขายทอดตลาด ซึ่งทรัพย์สินทั้งหมดเป็นมรดกชิ้นสุดท้ายที่แม่ได้มอบให้ก่อนตาย

นายสิฐ เล่าว่า เมื่อต้นปี 2562 ชายอายุ 50 ปี ซึ่งเป็นเครือญาติกัน ได้ไปเช่าซื้อรถบรรทุก 6 ล้อ กับบริษัทขายรถแห่งหนึ่ง ในอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยให้เขาเป็นผู้ค้ำประกันในสัญญาชื้อขาย แต่หลังจากซื้อมาได้ไม่นาน ชายอายุ 50 ปี กลับเบี้ยวผ่อนชำระค่างวด ทางบริษัทขายรถยนต์จึงยึดรถบรรทุกขายทอดตลาด ซึ่งยอดขายรถไม่เพียงพอกับยอดชำระหนี้ เขาและชายอายุ 50 ปี (ผู้กู้) จึงได้ทำหนังสือปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ยอมรับสภาพเป็นลูกหนี้กับบริษัทขายรถ โดยมียอดค้างชำระ 204,169 บาท ซึ่งเขาได้ชำระงวดแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 จำนวน 10,000 บาท และจะผ่อนชำระงวดต่อไปเดือนละ 3,000 บาท แต่เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2562 ทางบริษัทขายรถ กลับนำโฉนดที่ดินของตนเอง ที่ติดจำนองกับธนาคารของรัฐแห่งหนึ่งอยู่ ไปขายทอดตลาดกับกองบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่

นายสิฐ มองว่าการดำเนินการในลักษณะนี้ บริษัทขายรถกระทำการผิดสัญญาหรือไม่ เพราะมีการตกลงปรับปรุงโครงสร้างหนี้ไปแล้ว แต่ทางบริษัทฯ กลับนำโฉนดที่ดินไปขายทอดตลาด โดยไม่แจ้งให้ตนเอง และผู้กู้ทราบ เวลานี้มีนายทุนติดต่อซื้อโฉนดที่ดินของเขาไปแล้ว ทำให้ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเขาได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรม และขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ส่วนชายอายุ 50 ปี ผู้กู้ นายสิฐ บอกว่าไม่สามารถติดต่อได้ โทรศัพท์ไปไม่รับสาย เมื่อลองใช้หมายเลขโทรศัพท์อื่นโทรไป ปรากฏว่า ชายอายุ 50 ปี รับสาย แต่พอทราบว่าเป็นนายสิฐ ก็บ่ายเบี่ยงไม่ขอพูดเรื่องเงิน และไม่แสดงความรับผิดชอบกับการกระทำของตนที่ส่งผลกระทบกับนายสิฐ

ผู้ร้องทุกข์บอกอีกว่า ขณะนี้ครอบครัวเครียดมาก เพราะไม่รู้ว่าจะถูกไล่ที่วันไหน หากต้องสู้คดี ก็ไม่มีเงินไปจ้างทนายความ จึงตัดสินใจร้องทุกข์กับทีมสนามข่าวอีกทาง

ล่าสุด นายทุนที่ซื้อที่ดินจากสำนักบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่ ได้ติดต่อมาเพื่อขอดูที่ดินแล้ว แต่เมื่อทราบเรื่องและความลำบากของนายสิฐ จึงเห็นใจยังไม่ขับไล่ออกจากบ้าน เพื่อให้โอกาสนายสิฐ ได้ทวงถามความยุติธรรม