สนามข่าว 7 สี

ภาพรวมคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 3 คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19

หลายกิจการ และกิจกรรม กลับมาเปิดให้บริการแล้วเมื่อวานนี้ หลังภาครัฐคลายล็อกดาวน์ระยะที่ 3 โดยภาพรวมแต่ละแห่ง มีมาตรการคุมเข้มในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างดี

ที่ศูนย์สุขภาพเชตวัน หรือโรงเรียนแพทย์แผนไทยโบราณวัดโพธิ์ ที่ให้บริการนวดไทย ก็กลับมาเปิดให้บริการแล้ว ในแบบวิถีชีวิตใหม่ ทุกคนที่จะเข้าในร้าน ต้องผ่านการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ตามร่างกาย เสื้อผ้า และวัดไข้ ใส่หน้ากากอนามัย พร้อมล้างมือ และลงทะเบียน "ไทยชนะ" ด้วย

ส่วนหมอนวดทุกคนจะใส่ทั้งหน้ากากอนามัย และเฟซชีลด์ พร้อมกับสวมถุงมือตอนนวด ส่วนลูกค้าที่รับบริการก็ต้องสวมหน้ากากเช่นกัน โดยภายในร้านได้ลดจำนวนเตียงนวดลง ไม่ให้แออัด และเว้นระยะห่างกันเตียงละ 2 เมตร โดยหลังนวดก็จะเปลี่ยนผ้าปูเตียง และปลอกหมอนใหม่ เพื่อความปลอดภัย  

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล อย่างชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี คลายล็อกดาวน์ระยะ 3 วันแรก ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ออกมาเดินเล่นชายหาด อาบแดด และเล่นน้ำทะเลกันแต่เช้า โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรา กำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค เน้นย้ำให้เว้นระยะห่างกัน ไม่ให้เกาะกลุ่มเกิน 6 คน และ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผู้ประกอบการเตียงผ้าใบกว่า 500 ราย จะต้องคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ โดยการเช็กอิน-เช็กเอาท์ ผ่านแพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" หรือจดข้อมูลลงกระดาษ เพื่อสะดวกต่อการติดตาม กรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่   

แม้หลายสถานที่จะได้รับการผ่อนคลายแล้ว แต่ปัจจุบันทั่วโลก ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะฉะนั้นเราทุกคนที่ไปใช้บริการสถานที่ต่าง ๆ ก็ต้องปรับวิถีชีวิตใหม่ ป้องกันตัวเองเป็นอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้โควิด-19 ในไทย กลับมาระบาดในรอบที่ 2 ไม่อย่างนั้น ผลกระทบจะตามมาอาจจะหนักกว่ารอบแรก ทุกคนต้องช่วยกัน