สนามข่าว 7 สี

ทรัมป์ ขู่ใช้กำลังทหารเข้าควบคุมการประท้วง หากรุนแรง-ยืดเยื้อ

ทรัมป์ขู่ใช้กำลังทหารเข้าควบคุมการประท้วง หากรุนแรงและยืดเยื้อ
หลังจากเกิดเหตุต่อเนื่องยาวนาน วันนี้เป็นวันที่ 6 แล้ว พบว่าสถานการณ์ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ในหลายพื้นที่ ล่าสุด ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาแถลงว่าเขาจะทำให้อเมริกากลับสู่ความสงบเรียบร้อยให้เร็วที่สุด และหากการประท้วงยังคงทวีความรุนแรงขึ้น จำเป็นจะต้องใช้กำลังทหารในการยุติการชุมนุม

โดยก่อนหน้านี้ กองกำลังพิทักษ์ชาติ ซึ่งเป็นกองกำลังทหารของสหรัฐอเมริกา ได้ลงพื้นที่ไปแล้วกว่า 15 รัฐทั่วประเทศ พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 5,000 นาย เพื่อรักษาความสงบ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า หากเหตุการณ์ยังรุนแรงอาจจะต้องใช้กำลังทหารในการควบคุมและยุติการชุมนุม

สหรัฐฯ เลื่อนวันขึ้นศาล อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่าทับชายผิวสี
สหรัฐฯ ประกาศเลื่อนกำหนดวันขึ้นศาล อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ใช้เข่ากดคอชายผิวสีจนเสียชีวิต ออกไปอีก 1 สัปดาห์

ศาลสหรัฐฯ ประกาศกาศเลื่อนกำหนดวันขึ้นศาล อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดีเร็ก เชาวิน (Derek Chauvin) ซึ่งถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม หลังใช้เข่ากดลงบนคอของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี อายุ 46 ปี ที่ไม่มีอาวุธ จนเสียชีวิต เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากกำหนดการเดิมที่ต้องขึ้นศาลในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนนี้ ตามเวลาในสหรัฐฯ ออกไปเป็นวันที่ 8 มิถุนายน หรืออีก 1 สัปดาห์ โดยเบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเลื่อนกำหนดการในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาโบสถ์ เซนต์ จอห์น เอพิสโกพัล (St. John's Episcopal Church) ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติของสหรัฐ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับทำเนียบขาว

ขณะที่มีการเผยภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวสีนายหนึ่ง ในนครนิวยอร์ก ร่วมปรบมือพร้อมกับกลุ่มผู้ประท้วง รวมทั้งชูกำปั้น ก่อนที่จะสวมกอดกับหนึ่งในกลุ่มผู้ประท้วงท่ามกลางกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากที่พากันยืนปรบมือให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจนายนี้