7HD ร้อนออนไลน์

ชาวเน็ตรุมถล่ม รร. แนะนำหน้ากากผ้าสีสุภาพใส่คู่ชุดนักเรียน

ก่อนการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 ก.ค.63 กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดทำคู่มือสำหรับสถานศึกษา 6 มาตรการเข้มก่อนเปิดเทอม เช่น คัดกรองตรวจวัดไข้ก่อนเข้าสถานศึกษา, สวมหน้ากากตลอดเวลา, จัดระบบให้ล้างมือบ่อยๆ  เว้นระยะห่างในและนอกห้องเรียน รวมถึงโรงอาหาร, ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสที่มีการใช้ร่วมกันบ่อยๆ, และลดความแออัด ไม่จัดกีฬาสีหรือการแข่งขันที่มีการรวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

แต่ในระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดภาคเรียน ได้มีความเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์ที่วิพากษ์วิจารณ์การโพสต์ภาพและข้อความของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ถึงการติดประกาศของโรงเรียนแห่งหนึ่งที่แนะนำการใช้หน้ากากผ้าสีสุภาพในโรงเรียนพร้อมระบุข้อความว่า “ทำไมจะต้องมากำหนดว่าไม่มีลวดลาย หน้ากากลายอะไรมันก็ใช้ป้องกันเหมือนกัน แล้วที่ขายๆอยู่ตอนนี้ ที่ไม่มีลายขายแพงกว่ามีลายอีก ถ้าจะมีกำหนดกะเกณฑ์สีกันขนาดนี้ โรงเรียนควรทำแจกไปเลย ไม่ใช่ผลักภาระไปให้ผู้ปกครองต้องหาซื้อสีนั้นสีนี้ตามที่โรงเรียนกำหนดปวดหัว โรงเรียนควรเอาเวลาไปใส่ใจเรื่องวิชาการของนักเรียนมากกว่าการมาตรวจหน้ากากอนามัยว่าลายผิดระเบียบหรือเปล่านะ” หมายเหตุ... ภาพจากอินเตอร์เน็ต

ทั้งนี้เมื่อสอบถามไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ได้รับคำชี้แจงว่า ได้ภาพมาจากทางอินเตอร์เน็ตโดยไม่ทราบว่าเป็นประกาศของโรงเรียนใด

สำหรับภาพประกาศของโรงเรียนที่ถูกนำมาเผยแพร่ เป็นการออกข้อแนะนำเรื่อง ”เฟซซิลด์และหน้ากากผ้าสีสุภาพที่เหมาะสมกับเครื่องแบบนักเรียน” เพื่อให้นักเรียนชายและนักเรียนหญิงใช้สวมใส่มาโรงเรียน โดยระบุว่าควรเป็นหน้ากากผ้าสีพื้น ไม่มีลวดลาย เช่น สีขาว สีเทา สีชมพู สีดำ สีขาว สีเขียว สีฟ้า เป็นต้น  โดยนักเรียนหญิงควรใช้โทนสีอ่อนหรือสีขาว ส่วนนักเรียนชายควรใช้โทนสีเข้ม สีดำ หรือสีเทา ทั้งนี้หลังจากมีการเผยแพร่ภาพและข้อความดังกล่าว ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยและไม่เข้าใจเหตุผลที่โรงเรียนต้องออกข้อแนะนำเกี่ยวกับหน้ากากผ้า

ขณะที่มีรายงานว่า นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ชี้แจงว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไม่ได้ออกคำสั่งเรื่องหน้ากากผ้าสีที่สุภาพเหมาะกับเครื่องแบบนักเรียน คาดว่าเป็นการกำหนดกติกาในแต่ละโรงเรียนเพื่อความมีระเบียบวินัยและความเรียบร้อย แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ขอให้เด็กมีหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าที่ใช้สวมเพื่อป้องกันโรคก็เป็นใช้ได้  ไม่ควรจำกัดในเรื่องสีให้มากเกินไป เพราะอาจทำให้ยุ่งยากและเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย