เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สำนักพุทธฯ สั่งแก้ด่วน! ภาพสิตางศุ์ ส้มหยุด บนผนังโบสถ์วัด จ.อุทัยธานี ชี้ไม่เหมาะสม

นี่เป็นภาพที่ศิลปินผู้วาดจิตรกรรมฝาผนังวัดหนองเต่า อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี นำมาโพสต์บนเฟซบุ๊ก เป็นภาพของคุณสิตางศุ์ บัวทอง เน็ตไอดอลชื่อดังเจ้าของวลีฮิต “สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ” และที่กำลังถูกพูดถึงในตอนนี้คือตำนาน “ส้มหยุด หยุดโดยไม่มีอะไรกั้น” ซึ่งศิลปินก็ได้นำวลีตรงนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการวาดภาพ เพื่อสื่อว่าในอีก 30 – 50 ปีข้างหน้า ถ้าย้อนกลับมาดูก็จะรู้ว่ายุคสมัยนี้คุณสิตางศุ์ดังมาก ซึ่งภาพนี้ก็ถูกแชร์อย่างรวดเร็วบนโลกออนไลน์ มีคนพูดถึงเป็นวงกว้าง

ล่าสุดนักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุทัยธานี ไปตรวจสอบภาพดังกล่าวซึ่งมีขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3.30 เมตร โดยมีภาพของผู้ที่มีใบหน้าคล้ายคุณสิตางศุ์กำลังก้มลงชี้นิ้วไปที่ผลส้ม นั่งอยู่รวมกับกลุ่มคนที่มารอรับเสด็จพระพุทธเจ้าตามพุทธประวัติ และได้พบกับศิลปินที่วาดภาพนี้ด้วย ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจบิดเบือนพุทธประวัติ

ทางสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุทัยธานี ขอให้ศิลปินแก้ภาพของคุณสิตางศุ์ จากที่กำลังชี้ส้มให้หยุด เปลี่ยนเป็นภาพนั่งกราบไหว้พระพุทธเจ้าแทน โดยให้เหตุผลว่า ภาพของพระพุทธเจ้ากำลังลงมาจากสวรรค์ มีเหล่าเทวดา นางฟ้า และคนมานั่งรอรับเสด็จ เป็นภาพหลักซึ่งแสดงถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า จึงไม่น่าจะมีภาพ หรือสิ่งแปลกปลอมมาแฝง ซึ่งภาพการชี้ส้มนั้นเมื่อมาอยู่รวมในนี้จึงดูไม่เหมาะสม

รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุทัยธานี บอกว่า ภาพรวมของจิตรกรรมฝาผนังนี้สวยงามอยู่แล้ว และถ้าแก้ไขในจุดที่แนะนำ จะยิ่งทำให้สวยงามมีคุณค่ามากขึ้น


ขอบคุณ Facebook : Artytus By jarunnapat