ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งกว่า 2 หมื่นคนใน 24 ชม. - เม็กซิโก ตายเกิน 1 หมื่นคนแล้ว

ไปดูสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่หลายประเทศ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง แต่ก็เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดเพิ่มขึ้นกว่า 6.38 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 377,000 คน โดยรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นกว่า 21,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,859,000 คน เสียชีวิตกว่า 106,000 คน ขณะที่เม็กซิโก มียอดผู้เสียชีวิตเกิน 10,000 คนแล้ว นับเป็นประเทศที่ 7 ของโลก

อินเดีย กลับมาเปิดให้บริการรถไฟแล้ว
ขณะที่ อินเดีย กลับมาเปิดให้บริการรถไฟแล้วเป็นวันแรก โดยในกรุงนิวเดลี มีประชาชนกว่า 145,000 คน ใช้บริการรถไฟกว่า 200 เที่ยว เดินทางกลับภูมิลำเนาในต่างจังหวัด ภายใต้มาตรการควบคุมโรคเข้มงวด ซึ่งจะมีการกรอกข้อมูลสุขภาพทางออนไลน์ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษาการเว้นระยะห่างทางสังคม และผู้โดยสารทุกคนต้องเดินทางมาถึงก่อนเวลาราว 1 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย รวมถึงงดบริการอาหาร และเตียงนอนบนรถไฟอีกด้วย

สิงคโปร์ คลายล็อกดาวน์แล้วกว่าร้อยละ 75
ส่วนสิงคโปร์ เริ่มเปิดธุรกิจต่าง ๆ กว่าร้อยละ 75 แล้ววันนี้ ซึ่งนับเป็นวันแรก โดยธุรกิจการเงิน การผลิต และการขนส่งสินค้า กลับมาเปิดบริการภายใต้มาตรการเข้มงวด ขณะที่ ธุรกิจร้านค้าขนาดย่อม การบริการต่าง ๆ และร้านอาหาร ยังคงปิดทำการ ส่วนโรงเรียนต่าง ๆ จะทยอยเปิดภายในเดือนนี้ ตามความสำคัญของระดับชั้น โดยเฉพาะการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย หรือนักเรียนที่ต้องการความช่วยเหลือก่อน

รัสเซีย เริ่มใช้แอปพลิเคชันติดตามตัวผู้ป่วยโควิด-19
ขณะที่ รัสเซีย มีการใช้แอปพลิเคชันติดตามตัวผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้กักตัวอยู่แต่ในบ้าน โดยผู้ป่วยต้องถ่ายรูปรายงานต่อเจ้าหน้าที่ตลอดทั้งวัน หากฝ่าฝืนและถูกตรวจพบด้วยระบบจีพีเอสว่าผู้ป่วยออกไปที่สาธารณะ จะถูกปรับเงินราว 1,800 บาท แต่เนื่องจากแอปพลิเคชันยังไม่เสถียรมากพอ ทำให้ผู้ใช้หลายรายถูกปรับหลังใช้แอปพลิเคชันดังกล่าว