7HD ร้อนออนไลน์

ชาวบ้าน แห่แจ้งความหลังพบ จนท.ธ.ก.ส.สาขาเขาฉกรรจ์ ยักยอกเงินไปรวมกันกว่า 1 ล้านบาท

นายสมศักดิ์ บ่อกลาง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นำลูกบ้านจำนวนเกือบ 20 ราย ไปแจ้งความร้องทุกข์ กับ ตำรวจ สภ.เขาฉกรรจ์ โดยมี ร.ต.อ.เสน่ห์ เดชสุภา ร้อยเวร เป็นผู้รับเรื่อง โดยชาวบ้านทั้งหมดขอให้ตำรวจช่วยสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด หลังจากตรวจพบว่า ได้ทำธุรกรรมทางการเงินกับ เจ้าหน้าที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. สาขาเขาฉกรรจ์ ซึ่งเป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจ 6 รายหนึ่ง แต่ยอดเงินในบัญชีซึ่งกู้ไปจากมีจำนวนเงินไม่ตรงกับความเป็นจริง บางรายไม่มีการชำระหนี้ที่กู้ไป บางรายมีการชำระเฉพาะดอกเบี้ยหรือเงินต้นบางส่วนเท่านั้น ทำให้ความตั้งใจจะกู้เงินเพิ่มในช่วงภาวะวิกฤตโควิด-19 จาก ธ.ก.ส. ซึ่งเปิดให้แก่สมาชิกกู้เงินฉุกเฉินได้นั้นไม่ได้รับโอกาสดังกล่าว เบื้องต้น ผู้เสียหาย เชื่อว่าพนักงานพัฒนาธุรกิจ 6 รายนี้ ไม่ได้นำเงินที่ผู้เสียหายฝากชำระหนี้เข้าบัญชีไป โดยผู้เสียหายแต่ละรายมียอดเงินกู้เฉลี่ยคนละประมาณ 50,000 - 150,000 บาท คาดว่า เบื้องต้น เจ้าหน้าที่รายนี้จะได้เงินไปประมาณกว่า 1 ล้านบาท

นายมานพ บุญชู อายุ 33 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า เป็นสมาชิก ธ.ก.ส.และได้กู้เงินไป 50,000 บาท และได้ผ่อนเงินไปแล้วเป็นระยะเวลา 5 เดือน แต่ต้องการใช้เงินลงทุนเพิ่มจึงทำเรื่องเพื่อนำเงินต้นจำนวน 50,000 บาทและดอกเบี้ย ส่งคืนธนาคารตามที่เจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. รายนี้แจ้งว่าต้องคืนเงินต้นและดอกเบี้ยจึงจะทำเรื่องกู้เพิ่มได้ จึงนำเงินต้นและดอกเบี้ยคืนและทำเรื่องกู้ใหม่ 100,000 บาท ต่อมาจะขอกู้เพิ่มอีก 200,000 บาท โดยนำเงินต้นของเดิม 100,000 บาทและดอกเบี้ยไปชำระผ่านเจ้าหน้าที่ธนาคาร แต่เมื่อตรวจสอบเมื่อวานนี้(1มิ.ย.63) กลับพบว่า ข้อมูลเงินที่กู้มาเกินกว่าที่กู้จริง ซึ่งยอดเก่า 2 สัญญาแรก 50,000 บาท และ 100,000 บาท ไม่ได้มีการชำระเลยทั้งที่ส่งคืนเงินต้นและดอกไปแล้ว ทำให้ขณะนี้เป็นหนี้สูงถึง 349,996 บาทและมีชำระเพียงแค่ดอกเบี้ยเท่านั้น จึงคาดว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ยักยอกเอาเงินไปจึงอยากให้มีการชดใช้และรับผิดชอบเงินส่วนที่ยักยอกคืนกลับมาและดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว

นายประสงค์ ประดิษฐ์ทรัพย์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาเขาฉกรรจ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบปัญหาทุจริตดังกล่าวและส่งรายงานไปที่จังหวัดแล้ว โดยเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวซึ่งถูกกล่าวหาว่าทุจริตยักยอกเงินของเกษตรกร ขณะนี้ได้ย้ายไปประจำที่ ธ.ก.ส.สาขาสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ประมาณ 2 เดือนแล้ว ส่วนการชดใช้หนี้จะต้องให้ผู้ที่กระทำความผิดเป็นผู้ชดใช้ ซึ่งยังต้องรอผลการตรวจสอบ หากพบว่า เจ้าหน้าที่กระทำผิดจริงจะไล่ออกทันที  รวมทั้งยังจะส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเกษตรกรในพื้นที่ ต.หนองหว้า จำนวน 500 - 600 คนว่า พบปัญหาเหมือนกับกลุ่มผู้เสียหายกลุ่มนี้ด้วยหรือไม่