รอบรั้วเอเชีย

อู่ฮั่น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนครบ 9.9 ล้านคนแล้ว

คณะกรรมาธิการด้านสุขภาพประจำเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ของจีน เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการเมืองอู่ฮั่น ได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนครบ 9.9 ล้านคนเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงวันที่ 14 พฤษภาคม ถึงวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตาม ทางการพบผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ จำนวน 300 คน ซึ่งทางการจีน ไม่นับผู้ติดเชื้อเหล่านี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการทั้ง 300 คน ได้แพร่เชื้อต่อให้ผู้อื่นในช่วงที่ผ่านมา

ด้านเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 38 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ 36 คน พบว่า ได้เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่โบสถ์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองอินชอน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่โบสถ์ดังกล่าว เพิ่มขึ้นเป็น 45 คนแล้ว ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 11,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 272 คน

ขณะที่ฮ่องกง ประกาศขยายมาตรการ ห้ามประชาชนรวมตัวในพื่นที่สาธารณะมากกว่า 8 คน ออกไปอีกสองสัปดาห์ พร้อมขยายมาตรการเข้มงวดต่อชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าฮ่องกง ต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่, มาเก๊า และไต้หวัน ไปจนถึงกลางเดือนกันยายน จากกำหนดการณ์เดิม ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 7 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนครั้งใหม่ พร้อมบังคับใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมต่อไป ขณะเดียวกัน ตำรวจฮ่องกงประกาศห้ามจัดพิธีจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ปราบปรามที่จัตุรัส "เทียนอันเหมิน" เมื่อปี ค.ศ.1989 ที่จัดมาตลอด 30 ปี โดยระบุว่า อาจสร้างความเสี่ยงด้านสาธารณสุขต่อประชาชนฮ่องกง ทั้งนี้ ฮ่องกงมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมราว 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินมาจากต่างประเทศ และมีผู้เสียชีวิต 4 คน