รอบรั้วรอบโลก

ผลชันสูตรฯ ยืนยัน จอร์จ ฟลอยด์ ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพอิสระ ประจำเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินนิโซตา ของสหรัฐฯ เปิดเผยผลชันสูตรศพนาย "จอร์จ ฟลอยด์" ชายชาวอเมริกัน-แอฟริกัน ที่เสียชีวิต หลังจากถูกอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาว ใช้เข่ากดคอแนบกับพื้นนาน 8 นาที ระหว่างควบคุมตัว โดยผลการชันสูตรระบุว่า นาย "ฟลอยด์" เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ซึ่งเกิดจากแรงกดที่คอและหลัง โดยการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และไม่ได้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ซึ่งขัดแย้งกับผลชันสูตรโดยแพทย์ของรัฐ ที่ระบุว่า นาย "ฟลอยด์" เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ที่เกิดจากการกดทับบริเวณคอและการเหนี่ยวรั้ง รวมถึงพบการใช้ยาไอซ์ และเฟนทานิล ซึ่งเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เสียชีวิต โดยการเสียชีวิตของ "จอร์จ ฟลอยด์" เป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เกิดการประท้วงไปทั่วสหรัฐฯ ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง 7 วันติดต่อกันแล้ว

ด้านนาย "เดเร็ค เชาวิน" อดีตตำรวจเมืองมินนิอาโพลิส ที่ใช้เข่ากดลงไปบริเวณท้ายทอย ได้ถูกจับกุมในข้อหาทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย และฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา โดยจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันจันทร์หน้า

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า "ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์" อดีตนักชกชื่อดัง จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในการจัดพิธีศพของ "จอร์จ ฟลอยด์" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 9 มิถุนายนนี้ ในเมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส