สนามข่าว 7 สี

เจ้าของร้านร้อง! ถูกพระภิกษุพร้อมพวกหลอกซื้อวัสดุก่อสร้าง มูลค่าหลายแสนบาท

เจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างออกมาร้องเรียนถูกพระภิกษุ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง พร้อมพวก หลอกซื้อวัสดุก่อสร้างมูลค่าหลายแสนบาท ผ่านมา 2 ปี ยังไม่ได้รับเงิน

นายธนพัต ชินธิป อายุ 35 ปี เจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างแห่งหนึ่ง ในจังหวัดมุกดาหาร ออกมาร้องเรียนหลังจากถูกพระภิกษุ ที่มีตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส และคณะกรรมวัดแห่งหนึ่ง เบี้ยวค่าเครื่องมือช่าง และวัสดุก่อสร้าง รวมเป็นเงินมูลค่ากว่า 3 แสนบาท โดยเรื่องราวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 มีพระภิกษุรูปหนึ่ง พร้อมคณะกรรมการวัด 3 คน มาติดต่อขอซื้อเครื่องมือ พร้อมวัสดุก่อสร้างประเภทโครงหลังคา เพื่อนำไปสร้างพระอุโบสถ รวมมูลค่าประมาณ 5 แสนบาท หลังจากสั่งของแล้วได้ถ่ายเอกสารบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมโฉนดที่ดินฉบับจริง 2 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 3 งาน วางเป็นหลักประกัน ขณะนั้นเพราะความไว้ใจ จึงไม่ได้ทำสัญญา มีเพียงการลงลายมือชื่อกำกับไว้ เพื่อเป็นการประกันว่า เมื่อนำของไปส่งแล้ว ทางวัดจะจ่ายเงินภายใน 7 วัน

เมื่อถึงกำหนด ได้นำสินค้าไปส่งที่วัดส่วนหนึ่ง มูลค่าประมาณ 3 แสนบาท แต่เมื่อเห็นสภาพวัดแล้วก็เริ่มไม่มีความมั่นใจ จึงชะลอการส่งสินค้าที่เหลือ กระทั่งครบกำหนดชำระเงินก็ได้รับคำตอบจากพระภิกษุรูปดังกล่าวว่ายังไม่มีเงิน ถ้ามีแล้วจะโอนให้ หลังจากนั้นก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด โทรศัพท์ไปก็ไม่รับสาย ทำให้เขาต้องเป็นหนี้โรงงานเหล็กที่ได้สั่งซื้อมาให้วัดดังกล่าว จนเดือดร้อนถึงขั้นขาดสภาพคล่อง ถูกธนาคารยึดอาคารพาณิชย์ที่เปิดเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้าง จนต้องย้ายออกมาเปิดร้านตั้งตัวใหม่ โดยมีญาติพี่น้องให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ ได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองมุกดาหาร แต่จนขณะนี้ผ่านมา 2 ปี คดีก็ยังไม่คืบหน้า