เช้านี้ที่หมอชิต

พบซากพะยูนตัวใหญ่ ถูกคลื่นซัดเกยตื้น หาดทุ่งทะเล จ.กระบี่

เช้านี้ที่หมอชิต - พบซากพะยูน เพศผู้ ตัวใหญ่ ถูกคลื่นซัดเกยตื้น หาดทุ่งทะเล จังหวัดกระบี่ มีบาดแผลฉีกขาดที่หน้าท้องหลายแห่ง คาดสาเหตุ ถูกโขดหินใต้ทะเลบาด

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ภาคใต้ตอนล่าง จังหวัดตรัง ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์ซากพะยูน เพศผู้ตัวนี้ ซึ่งมีขนาดโตเต็มวัยลำตัวยาวเกือบ 3 เมตร  น้ำหนักตัวกว่า 150 กิโลกรัม ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งทะเล

เมื่อช่วงสายวานนี้ (2มิ.ย.) ภายหลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบ ซากพะยูนตัวใหญ่ ถูกคลื่นซัดเกยตื้น บริเวณริมชายหาดทุ่งทะเล ตำบลเกาะกลาง อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยคาดว่าตายมาแล้ว 1-2 วัน 

จากการตรวจสอบ บริเวณใต้ท้องพะยูน พบบาดแผลฉีกขาด มีขนาดความยาว ประมาณ 5 เซนติเมตร หลายแห่ง ขณะที่อวัยวะต่าง ๆ ของพะยูน โดยเฉพาะเขี้ยวหรืองา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญ ยังอยู่ครบ

เจ้าหน้าที่คาดสาเหตุการตายของพะยูนตัวนี้ อาจเกิดจากถูกโขดหินใต้ทะเลบาด ขณะกำลังกินหญ้าทะเล ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งทะเล ซึ่งเป็นแหล่งหญ้าทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก โดยถูกประกาศให้เป็นแหล่งอนุรักษ์พะยูน และสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งในแต่ละวันจะมีพะยูนแหวกว่าย เข้ามาหาอาหารกินบริเวณนี้