เช้านี้ที่หมอชิต

กฟน.เผยสิ้นสุดมาตรการลดค่าไฟฟ้า 3 เดือน เยียวยาสถานการณ์โควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - การไฟฟ้านครหลวง เตรียมคิดค่าไฟฟ้าตามอัตราปกติแล้ว ในเดือนมิถุนายน หลังสิ้นสุดมาตรการปรับลดค่าไฟเป็นเวลา 3 เดือน ช่วยเหลือประชาชนในช่วงโควิด -19 ระบาด

จากที่ ครม. มีมติปรับลดค่าไฟฟ้าเป็นเวลา 3 เดือน ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด โดยมีทั้งได้รับสิทธิใช้ไฟฟ้าฟรี เป็นเวลา 3 เดือน และได้รับสิทธิส่วนลดค่าไฟฟ้าเป็นเวลา 3 เดือน โดยเทียบหน่วยการใช้ไฟฟ้าของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นฐานการคิดค่าไฟ ล่าสุดการไฟฟ้าเตรียมคิดค่าไฟตามรอบบิลปกติ ในเดือนมิถุนายนนี้

โดย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แนะนำประชาชนใช้ไฟฟ้าให้คุ้มค่า เปิดดูคู่มือการประหยัดไฟฟ้า โดยเฉพาะตอนนี้เข้าสู่ฤดูฝน อุณหภูมิทั่วไปจะไม่สูงเท่ากับเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งก็จะช่วยให้ค่าไฟไม่สูงมาก

ส่วนการเยียวยาลดค่าไฟฟ้าทั้ง 2 มาตรการก่อนหน้านี้ ทั้งมาตรการใช้ไฟฟ้าฟรี และลดราคาค่าไฟฟ้า ร้อยละ 30 ถึง ร้อยละ 50 โดยมีผู้ได้รับการเยียวยาเรื่องค่าไฟฟ้าจำนวน 22 ล้านครัวเรือน ใช้วงเงินไปรวม 23,688 ล้านบาท ส่วนมาตรการลดค่าไฟฟ้า ร้อยละ 3 ใช้วงเงินไปรวม 5,610 ล้านบาท