สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : กรมปศุสัตว์ ชี้แจงกรณีภาพความผิดปกติ มีเส้นคล้ายพยาธิในไข่ไก่

กรมปศุสัตว์ ชี้แจงกรณีภาพ ความผิดปกติ มีเส้นแปลก ๆ อยู่ในไข่ไก่ ที่มีการเผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก รอผลตรวจสอบอย่างชัดเจนก่อน ย้ำยังสามารถบริโภคไข่ไก่ได้ตามปกติ

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึง กรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า "ถามทุกคนช่วยดูว่ามันคืออะไร เส้นหยัก ๆ ยาว คล้ายพยาธิ มันมาจากไข่ใช่ไหม หลังไปซื้อไข่ไก่แพ็กมาต้มให้แมวกิน แล้วเจอเป็นเส้นคล้ายพยาธิ" ว่า การพบเส้นในไข่ไก่ที่มีลักษณะดังกล่าว ถือว่าเกิดขึ้นได้ยากมาก เนื่องจากระบบการเลี้ยงในปัจจุบัน มีการคุมเข้มและตรวจสอบอย่างต่อเนื่องให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทุกกระบวนการเลี้ยงและการให้อาหารจะถูกควบคุมให้อยู่ในระบบปิด รวมถึงมีการดูแลสุขภาพ ถ่ายพยาธิแม่ไก่ไข่เป็นอย่างดี ทำให้การเกิดพยาธิในไข่ไก่ก็มีโอกาสน้อยที่จะเกิดขึ้นได้

ทั้งนี้ จากภาพที่ปรากฏให้เห็นคาดการณ์ไว้เบื้องต้น 2 สาเหตุ สาเหตุแรกอาจเกิดจากความผิดปกติของไข่ไก่ ในขั้นตอนการสร้างขั้วไข่ หรือที่เรียกว่า ชาลาซ่า (chalaza) ซึ่งขั้วไข่จะมีลักษณะยาวกว่าปกติ และเมื่อผ่านความร้อนจากการต้มจะกลายเป็นเส้นหนาสีขาวออกเหลือง จนอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิด ส่วนความเป็นไปได้อีกอย่าง คือการที่ส่วนหัวและส่วนคอพยาธิอาจจะหลุดไปอยู่ในกระบวนการสร้างไข่ ซึ่งต้องขอย้ำอีกทีว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ต้องรอผลตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดและชัดเจนอีกครั้ง ขอให้ผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนก ยืนยันว่าไข่ไก่ที่ผลิตในตลาดสามารถบริโภคได้ตามปกติ