เช้าข่าว 7 สี

Green Report : แห่แชร์สัตว์แปลกตะขาบขายาว

"ตะขาบขายาว" ที่ผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่าเป็นชนิดเดียวกันกับที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ ว่าหน้าตาคล้ายตะขาบผสมกับแมงมุม

"ตะขาบขายาว" พบได้ตามกองไม้ผุหรือภายในถ้ำหินปูนที่มีความชื้นทั่วประเทศ และปัจจุบันก็อาจพบได้ตามบ้านเรือนเนื่องจากมีการเข้าไปสร้างบ้านใกล้แนวเขตป่ามากขึ้น

"ตะขาบขายาว" ชนิดนี้ไม่ใช่ตะขาบบ้าน มีความแตกต่างกันทั้งรูปร่างและผลของพิษภายในตัว ซึ่งหากถูกตะขาบบ้านกัดพิษก็จะเข้าทำลายกล้ามเนื้อทันที

ขนาดของ "ตะขาบขายาว" มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตัวใหญ่ที่สุดอยู่ที่ประมาณ 13 - 15 เซนติเมตร ตัวเต็มวัยมีปล้องลำตัว 15 ปล้อง ส่วนหัวมีตาคล้ายแมลง เขี้ยวพิษแนวตั้ง หนวดและขารูปร่างเรียวยาวมากกว่า 2 เท่าของลำตัว ปลายขาเดินมีลักษณะคล้ายลูกปัดเรียงตัวต่อกัน รูหายใจปรากฏบนแผ่นเปลือกหลัง

อาหารของตะขาบขายาวเหมือนกับตะขาบทั่วไป คือ อาหารจำพวกเนื้อและซาก จึงไม่แปลกที่โลกออนไลน์จะตั้งข้อสังเกตว่าอย่าไปทำร้าย เพราะช่วยกินแมลงสาบได้ โดยมีพฤติกรรมล่าเหยื่อในช่วงเวลากลางคืน ส่วนกลางวันมักจะซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่มีความชื้นและมีแสงเข้าถึงน้อย

นอกจากตะขาบขายาวที่ไม่มีพิษแล้ว ยังมีตะขาบชนิดอื่นที่ไม่มีพิษ เช่น ตะขาบดินและตะขาบรังปลวก ซึ่งสัตว์กลุ่มนี้แม้จะมีพิษหรือไม่มีพิษ ต่างก็มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ เป็นทั้งผู้ล่าและกำจัดซากในห่วงโซ่อาหาร สร้างความสมดุลให้กับธรรมชาติ

ยังมีตะขาบอีกหลายชนิดที่ไม่มีพิษแต่มีประโยชน์ต่อระบบนิเวศ ...เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

Facebook : CH7HD Social Care