ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ปิดทองหลังพระ กลุ่มจิตอาสาพ่นฆ่าเชื้อโควิด-19 ฟรีทั่วกรุงเทพฯ

นี่คือกลุ่มจิตอาสาที่ออกให้บริการพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 โดยวันนี้นำทีมจิตอาสา เกือบ 40 ชีวิต เข้ามาพ่นฆ่าเชื้อให้กับวัดเทวราชกุญชรวรวิหาร เขตดุสิต ซึ่งเป็นวัดล่าสุด ที่กลุ่มร่วมกันทำความดีออกให้บริการ

ซึ่งก่อนหน้านี้ตระเวนพ่นให้วัดทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลทุกวันระยะเวลามากว่า 2 เดือน มาแล้วเกือบ 200 แห่ง นอกจากนี้ ยังรวมไปถึง มัสยิด ศูนย์ราชการ และชุมชนต่างๆ อีกมากมายโดยไม่เคยคิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งนี้เพื่อตอบแทนสังคมในช่วงวิกฤติโควิด-19 เพียงแค่อยากเห็นรอยยิ้มของคนในสังคม

จิตอาสารายนี้เคยทำงานเป็นพนักงานในสถานบันเทิงยามค่ำคืน เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า ก่อนหน้านี้ตกงานเนื่องจากพิษโควิด-19 แต่ได้รับการช่วยเหลือเข้ามาทำงานเป็นจิตอาสาออกพ่นฆ่าเชื้อตามสถานที่ต่างๆ ทำให้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง ซึ่งจากวิกฤติที่เกิดขึ้นและได้มาช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้ตนมีมุมมองใหม่ ไม่ได้มองที่ตัวเลขรายได้เป็นหลัก รู้สึกสุขใจที่เห็นผู้คนมีรอยยิ้ม

ขณะที่เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชรฯ เล่าให้ฟังว่า แม้ทางวัดจะมีมาตรการป้องกันโควิด-19เป็นอย่างดี ทั้งติดตั้งเจลล้างมือไว้รอบวัด จัดให้มีการเว้นระยะห่างในการกราบไหว้บูชาพระ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการพ่นยาฆ่าเชื้อ ก็มีความสำคัญ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ต้องการเข้าวัดมาทำบุญได้เป็นอย่างดี

วันนี้แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยจะดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ แต่การเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ยังคงเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงน้ำใจคนไทยที่ดำเนินธุรกิจควบคู่กับการแบ่งปัน เช่นเดียวกับจิตอาสาเหล่านี้ที่ยังคงทำหน้าที่ต่อ และหวังเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วย ให้ประเทศไทยปลอดโควิด-19 และผู้คนกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติตามเดิม