รอบรั้วรอบโลก

บรรยากาศเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในหลายประเทศ

ที่กรุงโรม ของอิตาลี ประชาชนหลายร้อยคน รวมตัวชุมนุมประท้วงที่จตุรัส ปีอัซซา เดล โปโปโล (Piazza del Popolo) เมื่อวานนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลดกฏระเบียบ และข้อจำกัดต่าง ๆ ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยการประท้วงดังกล่าว ผู้ชุมนุมไม่สนใจที่จะปฏิบัติตามมาตรการ เว้นระยะห่างทางสังคม ตามที่รัฐบาลกำหนด เนื่องจากอิตาลี เตรียมขยายการเปิดประเทศอีกเฟสหนึ่งในวันนี้ ทั้งในพื้นที่ท้องถิ่น และเขตชายแดน

ส่วนที่กรุงซันติอาโก ของชิลี มีชาวเปรู โคลอมเบีย และโบลิเวียหลายร้อยคน ตั้งแคมป์กลางแจ้งหน้าสถานทูตของแต่ละประเทศ ทำให้ทางการต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เพื่อส่งตัวคนเหล่านี้กลับบ้าน หลังติดค้างอยู่ในชิลี จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งผู้ติดค้างหวังว่า รัฐบาลชิลีจะแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการจัดระบบขนส่งสาธารณะให้พวกเขาเดินทางกลับประเทศด้วย

ขณะที่ นครรีโอ เดอจาเนโร ของบราซิล มีประชาชนจำนวนมากออกไปเที่ยวพักผ่อนบริเวณชายหาดอิปานีมา (Ipanema) หลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และอนุญาตให้ประชาชนออกไปพักผ่อน ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้านได้ ทั้งนี้นายกเทศมนตรียังคงเฝ้าดูสถานการณ์่อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินผลเป็นระยะ

ส่วนที่หมู่บ้านอิสลาโมราดา (Islamorada) บนหมู่เกาะฟลอริดา คีย์ รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ กลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยว พักผ่อนได้ตามปกติอีกครั้ง ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยได้ยกเลิกจุดตรวจสุขภาพบริเวณถนน 2 สายบนเกาะ รวมถึงการตรวจคัดกรองสุขภาพที่สนามบินด้วย ขณะที่ร้านอาหาร ที่พักต่างๆ ในบริเวณดังกล่าวก็กลับมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้วเช่นกัน