7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : ม.เกษตรฯ โชว์นวัตกรรมสู้ภัยโควิด-19

ณัฐชนน Love เลย วันนี้พาไปชมนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ และเป็นนวัตกรรมสู้กับภัยโควิด-19 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีหลายอย่างที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้งานได้จริง ติดตามจากรายงาน

หุ่นยนต์พ่นละอองฆ่าเชื้อโควิด-19 ตัวนี้ ถูกคิดค้นและพัฒนาต่อยอดมาจากหุ่นยนต์พ่นละอองฆ่าเชื้อรุ่นที่ 1 ทำให้มีประสิทภาพในการทำงานที่ดีมากยิ่งขึ้น เน้นการใช้งานภายในอาคารที่เป็นพื้นที่สาธารณะและบริเวณโดยรอบอาคาร หรือพื้นที่ขนาดใหญ่ ควบคุมผ่านรีโมตระยะไกลได้ จึงทำให้สามารถฉีดพ่นได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการติดตั้งหัวฉีดพ้นละอองมากถึง 50 หัวฉีด และถังบรรจุขนาดใหญ่ 80 ลิตร ทำงานได้เร็วเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ปฏิบัติ งาน 1 คน

หุ่นยนต์ถูกออกแบบระบบหัวฉีดแบบส่าย ยืดแขนได้ยาวขึ้น แขนหักศอกได้หลายรูปแบบ รองรับการฉีดพ่นการเกษตรได้ด้วย สามารถถูพื้นด้วยผ้าถูพื้นได้ มีระบบเก็บแขนได้ และยังมี 2 ซีกซ้ายขวาทำให้การโรยละอองทำได้ทั่วถึง ตั้งแต่บริเวณหน้าหุ่นยนต์ไปจนถึงด้านข้าง ทำให้การฉีดพ่นที่ทั่วถึงสม่ำเสมอดีกว่าการใช้คนฉีด

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจ คือ ระบบ AI ของกล้อง CCTV อัจฉริยะ สู้ภัยโควิด-19 เป็นกล้องวงจรปิดที่สามารถตรวจเช็คการสวมหน้ากากอนามัยของบุคคลที่จะผ่านเข้าออกอาคารหรือสถานที่ต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สามารถตรวจจับใบหน้าได้พร้อมกันมาถึง 10 ใบหน้า สามารถตรวจจับได้แม้จะใส่หน้ากากปิดปากจมูกแบบไม่เต็มก็ตาม

โดยที่กล้องมีช่องสัญญาณเสียง พร้อมติดตั้งลำโพงแจ้งเตือนไว้ หากกล้องตรวจพบว่าบุคคลหรือกลุ่มคนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ก็จะมีเสียงคำเตือนโดยอัติโนมัติ

นอกจากนี้ ยังมีผลงานอื่น ๆ ที่ KU ROBOT&INNOVATION แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คิดค้นขึ้นเพื่อสู้ภัยโควิด-19 เช่น อ่างล้างมืออัตโนมัติ ที่สามารถพ่นละอองแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แบบหมุนรอบมือ พร้อมติดตั้งมีเทอร์โมแสกนเช็คอุณภูมิที่หน้าผากได้แบบอัตโนมัติ หรือเครื่องย่างที่สามารถทำให้การย่างหรือปิ้งอาหารทำได้เร็วขึ้น ซึ่งผลงานทั้งหมดนับว่าเป็นต้นแบบนวัตกรรมที่สามารถทำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ต่อยอดให้การทำงานของทั้งประชาชนทั่วไป หรือแม้แต่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ทำงานได้เบาขึ้น จากนวัตกรรมเพื่อการป้องกันและต่อสู้กับภัยโควิด-19 แบบนี้