ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เมรุปันสุข ใช้ข้าวของ อาหารแห้งตกแต่งงานศพ

ไม่ได้เอาตู้มาตั้งข้างๆ เมรุ แล้วก็ให้คนมาหยิบ แต่เป็นการใช้ข้าวของ อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ของใช้ต่างๆ มาจัดประดับตกแต่งเมรุเผาศพ ให้ดูสวยงาม แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้ด้วย สร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็นจนต้องแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์

ทีมข่าวติดต่อไปยังเจ้าของร้านจัดดอกไม้งานศพนี้บอกว่า ไอเดียนี้ เกิดจากเจ้าภาพงานศพคนหนึ่ง ใน อ.พนมทวน จ.กาญจรบุรี ปิ๊งไอเดียเก๋ๆ ด้วยการทำเมรุปันสุข เมรุบรรจุข้าวสารอาหารแห้งแทนดอกไม้ จบงานศพไป ก็สามารถแบ่งปันได้อีกต่อ นับเป็นมิติใหม่ในการแบ่งปัน  เจ้าภาพตั้งใจจะให้ทำทานให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจาก โควิด-19

โดยประดับตกแต่งด้วยข้าวสารกว่า 500 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่า 5,000 ซอง โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปกว่า 2,000 กระป๋อง และอาหารแห้งอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหลังจากเสร็จงานฌาปนกิจ ทางเจ้าภาพจะทำการแจกจ่ายชาวบ้านในพื้นที่ ก็ได้ผลตอบรับดีมาก

สำหรับไอเดีย เมรุปันสุข เกิดจากญาติผู้เสียชีวิต ก่อนหน้านี้ เขามีแนวคิด ไอเดียในการจัดเมรุตกแต่ง ก็คือ ตกแต่งด้วยผลไม้ไทย หลังจากจบงานเขาก็นำผลไม้ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ พอดีช่วงนี้ผลกระทบจากโควิด-19 ก็เลยทำให้ลูกค้าที่เป็ยญาติของผู้เสียชีวิต มีไอเดียจัดตู้ปันสุข ผู้ที่มาร่วมงาน นำของกลับไป ไม่เหลือเลย เอาไปใช้ประโยชน์ได้หมด ที่เรานำของพวกนี้มากินมาใช้ จริงๆ ถือว่า ไม่ใช่เป็นสิ่งของไม่เป็นมงคล เป็นการช่วยชาวบ้านด้วย