ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : เขาใหญ่คึกคักรับนักท่องเที่ยว แบบ New normal

ทันทีที่พระอาทิตย์คล้อยต่ำลง ฝูงกระทิงเกือบ 100 ตัว ก็พากันออกมาเล็มหญ้าเขียวชอุ่มในพื้นที่จุดสกัดเขาสูง ซึ่งเป็นแหล่งชมวิวและฝูงกระทิง เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ลุงจ้อง พรานป่าอดีตเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บอกว่าธรรมชาติฟื้นตัวบวกกับไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปรบกวน สัตว์ป่าในพื้นที่เขาใหญ่ จึงเพิ่มจำนวนขึ้นมากและออกมาเดินเล่นกันอย่างสนุกสนาน หลังทางอุทยานฯ ไม่ปล่อยกระแสไฟฟ้ามาตามรั้วกั้นระหว่างอุทยานฯ กับชุมชน โดยเฉพาะกระทิง พบว่าออกลูกมามากกว่า 60 ตัว สูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 1 เท่า

แม้อุทยานฯ ยังไม่เปิดให้บริการแต่ก็มีนักท่องเที่ยวขับรถแวะเวียนมาชมธรรมชาติกันหนาตา โดยเฉพาะสัปดาห์แรกหลังการคลายล็อกดาวน์ และเชื่อว่าหากอุทยานฯ เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวจะเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

เช่นเดียวกับรีสอร์ตและสถานที่พักอย่างโฮมสเตย์ในพื้นที่รอบเขาใหญ่ ก็พากันเตรียมตัวอย่างคึกคักที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยต่างเร่งทำความสะอาดและฉีดยาฆ่าเชื้อตามห้องพักรวมถึงเตรียมมาตรการคัดกรองบุคคลผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ

เป็นความตื่นตัวของคนไทยที่การ์ดยังไม่ตก แม้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะลดลงเป็น 0 ในหลายครั้ง จนทำให้รัฐตัดสินใจคลายล็อกดาวน์