ห้องข่าวภาคเที่ยง

เอกชนเสนอจัดโปรโมชัน กระตุ้นท่องเที่ยว

โดยทางสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย เสนอให้ทางรัฐบาลตั้งงบประมาณมาสนับสนุนการท่องเที่ยว หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยระยะแรกให้เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้ เบื้องต้นให้เน้นไทยเที่ยวไทยก่อน เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากโรคโควิด-19 ที่อาจจะติดเข้ามากับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกจากนี้ให้จัดแพคเกจและโปรโมชันต่างๆ โดยรัฐบาลให้เงินอุดหนุน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

ส่วนระยะที่ 2 ให้เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม หากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในทุกประเทศดีขึ้น ก็ให้กระตุ้นอาเซียนเที่ยวไทย ซึ่งจะใช้วิธีบินเที่ยวไทย โดยรัฐบาลสนับสนุนสายการบินไทย บินไปกลับ 2,000 บาททุกเส้นทาง เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะทำให้มีการท่องเที่ยวในประเทศหลายล้านคน ซึ่งจะมีการกระจายเม็ดเงินและกระจายรายได้ไปทั่วประเทศ

มาตรการคลายล็อกนอกจากจะทำให้การท่องเที่ยวกลับมาคึกคักแล้ว ในส่วนของการค้าขายก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเช่นกัน โดยเฉพาะที่ย่านเมืองเก่าถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีตึกโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส เป็นเอกลักษณ์ และย่านการค้าที่สำคัญ ประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันมากขึ้นหลังจากเงียบเหงามานาน

ขณะที่ทางร้านก็มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยคนที่จะเข้าไปภายในร้านต้องใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ อีกทั้งจำกัดคนที่จะเข้าไปใช้บริการด้วย ทางด้านผู้ประกอบการก็บอกว่าพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแต่ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด

ที่จังหวัดสงขลา หลังจากคลายล็อกให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ ประชาชนก็เดินทางออกนอกพื้นที่ไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ กันมากขึ้น แต่ด่านตรวจทุกแห่งก็ยังคงคัดกรองเข้มและผู้เดินทางจะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค

ส่วนคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง 9 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ เชียงใหม่ ชลบุรี ปทุมธานี ภูเก็ต ยะลา และปัตตานี ยังต้องถูกกักตัวที่บ้านพัก เพื่อสังเกตอาการ 14 วัน ส่วนรถโดยสารสาธารณะระหว่างจังหวัดคาดว่าจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนกำหนดขั้นตอนมาตรฐานจากสำนักงานขนส่งจังหวัด