เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชาวนาหลบฝนในกระท่อมกลางนา ถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต 1 อีก 4 คนรอดหวุดหวิด

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (2 มิ.ย.) บริเวณกระท่อมกลางนา ใต้ต้นยูคาลิปตัส เขตรอยต่อตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ กับตำบลสีสุข อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ทำให้ นายสำรวย หวานเอี่ยม อายุ 57 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส

นายเวียงสันต์ หวานเอี่ยม อายุ 31 ปี ลูกชายนายสำรวย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเขากับพ่อและญาติรวม 5 คน กำลังไถนาและหว่านข้าว กระทั่งเวลา 11.00 น. มีฝนตกฟ้าคะนอง จึงพากันเข้าไปหลบในกระท่อม โดยปิดโทรศัพท์มือถือหมด เพราะกลัวฟ้าผ่า จากนั้นพ่อก็ใช้มีดอีโต้ฟันกิ่งยูคาลิปตัส แล้ววางมีดไว้ข้างๆ ไม่นานฟ้าก็ผ่าลงมาที่มีด เสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนพ่อล้มฟุบหมดสติไป ส่วนเขาและญาติๆ กระเด็นไปคนละทิศ ละทาง พอตั้งสติได้ก็รีบนำพ่อส่งโรงพยาบาลยางตลาด

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายเวียงสันต์ เปิดเผยว่า พ่ออาการสาหัสและได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา แพทย์ระบุว่า เกิดจากภาวะช็อกฉับพลัน และขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน หลังจากนี้จะนำศพพ่อไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน แล้วก็จะทำบุญเรียกขวัญกำลังใจไปในคราวเดียวกัน ที่เขาและญาติอีก 4 คน รอดชีวิตมาได้

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลยางตลาด เปิดเผยว่า ช่วงเริ่มต้นฤดูฝนมักมีเหตุฟ้าผ่า ขอให้ประชาชนโดยเฉพาะชาวนาระมัดระวัง พยายามอย่าอยู่ในที่โล่ง และไม่อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยางตลาดแนะนำด้วยว่า ในกรณีที่กลับเข้าบ้านไม่ทันและอยู่ในที่โล่ง ให้พยายามทำตัวให้ราบกับพื้น ด้วยการนั่งลงให้ต่ำที่สุด