สนามข่าว 7 สี

อัยการสหรัฐฯ เพิ่มโทษตำรวจผิวขาวที่กดเข่าใส่คอ จอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิต

อัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา เพิ่มโทษอดีตตำรวจผิวขาวที่กระทำรุนแรงต่อชายผิวสีระหว่างการจับกุมจนทำให้เสียชีวิต และตั้งข้อหาอดีตตำรวจอีก 3 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย 

นายคีธ เอลลิสัน อัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ได้เพิ่มโทษของ นายดีเร็ค เชาวิน อดีตตำรวจผิวขาวที่กดเข่าใส่คอของ นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี จนเสียชีวิตระหว่างการจับกุมเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว โดยจากเดิมที่ นายเชาวิน โดนตั้ง 2 ข้อหา ฆาตกรรมและฆ่าผู้อื่นโดยไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ล่าสุด นายเชาวิน โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา คือ ฆาตกรรมโดยเจตนา แต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งโทษสูงสุดของข้อหานี้ เป็นการจำคุกถึง 40 ปี และอัยการสูงสุดของรัฐมินนิโซตา บอกด้วยว่า ทางการกำลังรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม และถ้ามีหลักฐานมากเพียงพอ เขาอาจเพิ่มโทษของ นายเชาวิน ให้เป็นข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งตามกฎหมายของรัฐมินนิโซตา จะต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ อดีตตำรวจอีก 3 นาย ที่อยู่ในเหตุการณ์ร่วมกับ นายเชาวิน โดนตั้งข้อหาให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนการฆาตกรรม ซึ่งทั้งหมดถูกจับกุมเข้าเรือนจำเรียบร้อยแล้ว โดยทางการรัฐมินนิโซตาตั้งวงเงินประกันตัวคนละ 31 ล้านบาท

ด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ บอกว่า เขาไม่จำเป็นต้องส่งกำลังทหารเข้าไปปราบปรามเหตุชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ เคยออกคำสั่งให้ระดมกำลังทหารหลายหมื่นคน เพื่อเตรียมไปหยุดยั้งเหตุการณ์ประท้วงที่กลายเป็นการจลาจล เพื่อนำสังคมกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็ว

ส่วนสถานการณ์การประท้วง ยังคงมีประชาชนออกมารวมตัวประท้วงในเมืองหลายแห่งทั่วสหรัฐฯ ที่เวสต์ ฮอลลีวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย, กรุงวอชิงตัน ดี.ซี., เมืองดีทรอยต์, นิว ออร์ลีนส์, ฟิลาเดลเฟีย และที่นครนิวยอร์ก ส่วนในทวีปยุโรป มีประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวที่ประเทศอังกฤษ, สวีเดน และเยอรมนี เพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับ นายจอร์จ ฟลอยด์